Thứ Hai, 25/10/2021, 21:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ NN-PTNT: Lúa vụ 3 là vụ chính ở ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ NN-PTNT: Lúa vụ 3 là vụ chính ở ĐBSCL

H.Kim

Bộ NN-PTNT: Lúa vụ 3 là vụ chính ở ĐBSCL
Ngập lụt ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp – Ảnh: Huỳnh Kim.

(TBKTSG Online) – Lúa thu đông (vụ 3) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là là vụ chính trong năm sau hai vụ đông xuân và hè thu ở ĐBSCL.

Thứ trưởng bộ này, ông Bùi Bá Bổng, nói với TBKTSG Online: “Năm nay dù bị lũ lụt nặng nề nhưng sản lượng lúa cả nước đã tăng được 1 triệu tấn nhờ lúa vụ 3”.

Hồi đầu năm, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khuyến khích các tỉnh ở ĐBSCL mở rộng thêm hơn 100.000 héc ta lúa vụ 3, nâng diện tích lúa vụ 3 năm nay lên hơn 630.000 héc ta.

Tuy nhiên do không lường trước việc có lũ lớn như đang xảy ra, các tỉnh đã chỉ làm đê bao tạm, nên đến nay đã có trên 7.400 héc ta lúa vụ 3 bị chết do vỡ đê và hàng nghìn héc ta có nguy cơ bị ngập lụt.

Theo tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Lúa ĐBSCL, 3 năm qua mỗi năm ĐBSCL làm được khoảng 1,5 triệu héc ta lúa đông xuân, 1,6 triệu héc ta lúa hè thu và khoảng 480.000 – 550.000 héc ta lúa thu đông.  Điều nghịch lý, theo ông Bảnh, là vụ lúa hè thu cho năng suất, giá lúa và điều kiện sản xuất đều thấp và khó hơn vụ đông xuân nhưng diện tích lại cao hơn trong khi lúa vụ 3 nếu chủ động thời vụ, thu hoạch xong xả lũ (nếu có lũ) thì hiệu quả tốt hơn lúa hè thu.

Ông Bảnh đề nghị phải quy hoạch và đầu tư lại hệ thống thủy lợi phù hợp để làm lúa vụ 3 ăn chắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới