Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:40
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ NN&PTNT : “nút thắt” đất đai đang kìm hãm DN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ NN&PTNT : “nút thắt” đất đai đang kìm hãm DN

Trúc Diễm

Bộ NN&PTNT :
Tích tụ ruộng đất là một trong những nhu cầu cần được giải quyết sớm để phát triển nông nghiệp   – Ảnh: Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Tại buổi tọa đàm “Thu hút đầu tư vào ngành nông nghiệp thông qua đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay 16-9, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp quá ít so với kỳ vọng dù đây là lĩnh vực được coi là lợi thế quốc gia.

Tính tới nay, chỉ có khoảng 3.643 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm chưa tới 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, trong đó 90% là doanh nghiệp nhỏ, thậm chí siêu nhỏ.

Có nhiều khó khăn đang kìm hãm doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp, điển hình là “nút thắt” đất đai. Từ năm 1993, đất nông nghiệp đã được giao cho nông dân sản xuất lâu dài nên khi xuất hiện nhu cầu cần tập trung đất đai thì nảy sinh khó khăn.

Song, dù chưa có cơ chế rõ ràng về việc tích tụ ruộng đất cho doanh nghiệp nhưng thời gian qua, để giải quyết “bài toán” này, nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo.

Ví dụ tại tỉnh Hà Nam, những nơi nông dân cảm thấy tự canh tác không hiệu quả bằng dồn đất cho doanh nghiệp làm thì họ tự nguyện “nhường” và tỉnh sẽ đại diện giao lại đất cho doanh nghiệp.

Khi đó, quyền sử dụng đất thực chất vẫn của nông dân, chỉ được chuyển cho doanh nghiệp trong giới hạn thời gian nhất định. Nông dân vẫn có cơ hội được làm việc trên chính mảnh đất của mình khi quay trở lại làm công cho doanh nghiệp.

Còn tại tỉnh Nam Định, một số doanh nghiệp mạnh dạn tiếp nhận quyền sử dụng đất qua việc chuyển nhượng của người dân. Tuy nhiên, vấn đề này bị giới hạn bởi hạn điền. Hiện nay, quy định hạn điền chỉ cho phép doanh nghiệp tiếp nhận chuyển nhượng diện tích không lớn, khoảng 20-50 héc ta. Tuy nhiên, các doanh nghiệp biết cách tổ chức tốt vẫn tích tụ được diện tích nhất định để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Ngoài ra, để tích tụ ruộng đất còn có thể thông qua việc hình thành các hợp tác xã, nhiều nông dân cùng nguyện vọng, thống nhất mục tiêu sản xuất, liên kết chặt với doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau khi giao đất nông nghiệp ổn định lâu dài cho nông dân, Nhà nước đã có những thể chế, cơ chế để nông dân chủ động thực hiện quyền của mình. Tuy nhiên, các chế tài liên quan vẫn phải được làm rõ hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp có đất sản xuất.

Được biết, vừa qua Ban Kinh tế Trung ương cũng đã tổ chức diễn đàn tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp. Hai vấn đề nổi cộm được tập trung tháo gỡ trong thời gian tới là tích tụ đất để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất; và tập trung nhóm giải pháp để phát triển kinh tế tập thể, chủ thể là các hợp tác xã. Ban Kinh tế Trung ương sẽ chỉ đạo tiếp Bộ NN&PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục bàn thảo sâu về hai vấn đề này.

Mời đọc thêm:

Ông Nguyễn Văn Bình: “Phải tích tụ ruộng đất”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới