Thứ Hai, 27/06/2022, 19:03
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ NNPTNT: Sẽ xử lý mạnh tay với chất tạo nạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ NNPTNT: Sẽ xử lý mạnh tay với chất tạo nạc

Thùy Dung

Bộ NNPTNT: Sẽ xử lý mạnh tay với chất tạo nạc
Tình trạng sử dụng chất tạo nạc ngày càng có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng – Ảnh minh họa: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Sau khi tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có dấu hiệu bùng phát trở lại ở cả các sản phẩm chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNTT) Cao Đức Phát đã có chỉ thị yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi và xử lý mạnh tay với những trường hợp vi phạm.

Theo Chỉ thị số 7285 do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát ký ngày hôm nay 7-9, về việc tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi, Bộ yêu cầu các địa phương tổ chức ngay các đoàn công tác kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là chất salbutamol (chất tạo nạc) trên địa bàn.

Nơi tập trung kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, trang trại, lò mổ và các chợ.

Về việc kiểm tra ở địa phương, tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi cần lưu ý các cơ sở gia công thức ăn chăn nuôi, phối trộn các loại premix, thuốc thú y, thức ăn bổ sung. Tại các cơ sở, trang trại chăn nuôi cần kiểm tra thức ăn chăn nuôi, nhất là nước tiểu vật nuôi ở giai đoạn vỗ béo, xuất bán đối với lợn thịt và bò thịt.

Đối với các lò mổ, cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận, nhất là nước tiểu của các loại lợn, bò thịt trước khi đưa vào giết mổ. Các chợ cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận của lợn và bò thịt.

Định kỳ ngày 25 hàng tháng, các tỉnh tổng hợp báo cáo tình hình kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn gửi Cục Chăn nuôi tập hợp báo cáo Bộ và Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các địa phương cũng phải tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe cộng đồng, uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam; thông tin kịp thời cho dư luận biết về tình hình và danh tính của các đối tượng vi phạm. Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn là hành vi phi đạo đức phải bị cộng đồng, dư luận tố giác và tẩy chay.

Đồng thời Bộ trưởng Phát cũng yêu cầu xử lý thật nghiêm các vi phạm về sản xuất kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo các quy định tại Nghị định 119/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT và Điều 155 Bộ Luật hình sự quy định đối với hành vi sản xuất kinh doanh, sử dụng hàng cấm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thông tin tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức cuối tháng 8 vừa rồi tại Bộ NNPTNT, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng, đáng báo động, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực phía Nam. Chi cục Thú y TP HCM trong 6 tháng đầu năm nay đã kiểm tra 277 mẫu nước tiểu heo giết mổ của 51 lô và phát hiện ra 31 mẫu dương tính với chất salbutamol với hàm lượng cao từ 80-1.300 ppb thuộc 7 lô heo. Trong đó có 4 trường hợp xuất xứ từ Đồng Nai, 2 trường hợp ở Tiền Giang và 1 trường hợp ở Long An.

Bên cạnh đó, không chỉ các hộ dân trang trại nhỏ lẻ bị phát hiện có sử dụng chất tạo nạc mà ngay cả các trang trại gia công cho các công ty lớn cũng bị phát hiện có sử dụng chất cấm.

Đọc thêm:

Heo của các doanh nghiệp lớn cũng bị phát hiện có chất tạo nạc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới