Thứ Bảy, 21/05/2022, 19:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ NN&PTNT: Vẫn tiếp tục sản xuất lúa vụ 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ NN&PTNT: Vẫn tiếp tục sản xuất lúa vụ 3

Ngọc Hùng

Bộ NN&PTNT: Vẫn tiếp tục sản xuất lúa vụ 3
Nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa vụ 3 – Ảnh. TL.

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) sẽ khuyến khích nông dân ĐBSCL làm lúa vụ 3 tại những khu vực có bờ bao vững chắc trong những năm tới nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

>>> Lúa vụ 3: Giảm giá mạnh, nông dân vẫn lãi cao

Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều ngày 23-11 về việc có nên tiếp tục làm lúa vụ 3 ở ĐBSCL hay không, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Cao Đức Phát, cho biết, trong 644.000 héc ta làm lúa vụ 3 thì chỉ có gần 7.000 héc ta bị thiệt hại. Điều này cho thấy chủ trương làm lúa vụ 3 đang đi đúng hướng và sẽ được tiếp tục triển khai trong những năm tới.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) tiếp tục đặt câu hỏi: liệu bộ có bỏ qua những khuyến cáo từ các nhà khoa học rằng, chính vì làm lúa vụ 3 sẽ làm ảnh hưởng đến hiện tượng thoái hóa đất, ô nhiễm nguồn nước do hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thì lúc đó năng suất lúa cả năm sẽ giảm và như vậy mục đích ban đầu là làm tăng sản lượng lúa có thể không đạt được.

Sau một lúc im lặng, ông Phát nói, với những gì xảy ra trong lúa vụ 3 vừa qua, Bộ NN&PTNT chỉ khuyến khích người dân làm lúa vụ 3 tại những nơi nào chắc ăn, còn những nơi khác người dân cần đa dạng hóa cây trồng như thay vì trồng lúa vụ 3 thì trồng rau màu, hoặc 2 năm làm lúa 2 vụ và 1 năm làm lúa 3 vụ. Ngoài ra, các địa phương cũng cần áp dụng các biện pháp nông học khác để không làm mất đi độ phì nhiêu của đất.

Cũng tại buổi chất vấn này, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Cao Đức Phát về những vấn đề khác mà ngành nông nghiệp đang gặp phải như trong vụ đông xuân này người dân ở ĐBSCL không mua được giống nên phải mua từ các đại lý với nguồn gốc không rõ ràng, giải pháp nào để người dân trồng bắp (ngô) không quá phụ thuộc vào nguồn giống nước ngoài, vấn đề nhà ở cho người dân vùng lũ, chương trình dạy nghề cho nông dân, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan…..

Sau các câu trả lời chất vấn, ông Phát thường nói kèm là Bộ NN&PTNT vẫn làm chưa tốt, chưa như mong đợi của người dân.

Đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của những sản phẩm nông sản nhập khẩu, Bộ NN&PTNT cho biết, trong thời gian tới, bộ sẽ điều chỉnh 1.000 tiêu chí khác nhau về an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua các thông tư nhằm tạo hàng rào kỹ thuật để bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

“Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ gửi các đoàn kiểm tra đến các nước có xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào Việt Nam trước khi cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp nước ngoài xuất hàng nông sản vào Việt Nam”, ông Phát nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới