Thứ Hai, 25/09/2023, 20:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Nội vụ: Kỷ luật 20.300 trường hợp, thu hồi 1.021 quyết định sai phạm trong tuyển dụng cán bộ, công chức

Hồng Phúc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, qua rà soát 99.888 trường hợp, bộ này đã thu hồi 1.021 quyết định sai phạm trong việc tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức; xử lý kỷ luật hơn 20.300 trường hợp, có cả xử lý về hình sự…

Bộ Nội vụ sẽ tham mưu ban hành Nghị định về nâng cao đạo đức công vụ, nâng cao trách nhiệm và chất lượng cán bộ công chức, viên chức – Ảnh: TL

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, công tác tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thời gian qua có nhiều tồn tại, dẫn đến xảy những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, như xử lý kỷ luật 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, có trường hợp phải xử lý hình sự cán bộ, công chức, viên chức tạo ra dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện Kết luận 71 của Bộ Chính trị và Kết luận 27 của Ban Bí thư, Bộ Nội vụ đã tổng rà soát sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức từ năm 2007 trở lại đây, đến nay bộ đã kiểm tra 99.888 trường hợp; phải thu hồi 1.021 quyết định sai phạm trong việc tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Riêng năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, các số liệu thống kê cho thấy số cán bộ, công chức, viên chức được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ có khoảng 22%, trước đó khoảng 30%; số cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ của năm 2021 có 1,72%, những năm trước đó tỷ lệ này chỉ có khoảng từ 0,56 – 0,64%.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, riêng đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các địa phương, ngành đã phải xử lý kỷ luật hơn 20.300 trường hợp, có cả xử lý về hình sự. Số lượng này tính trên tổng số cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1%, là con số lớn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức vẫn chưa sát với thực tiễn, chưa căn cứ vào sản phẩm, kết quả công việc đầu ra và mặt khác cũng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Vì vậy, để việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức tốt hơn trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế pháp luật về đánh giá, đảm bảo đồng bộ, liên thông với các quy định của Đảng và theo hướng xuyên suốt, đa chiều, có tiêu chí, bằng sản phẩm cụ thể cho việc xếp loại, đánh giá cho công khai, công bằng, dân chủ, chính xác.

Bộ cũng tham mưu để ban hành Nghị định về nâng cao đạo đức công vụ, nâng cao trách nhiệm và chất lượng cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu tinh giản bộ máy theo hướng hiệu quả, chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Theo Quochoi.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới