Chủ Nhật, 26/03/2023, 06:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Nội vụ trình quy định mới về tăng lương cơ sở trong tháng 3-2023

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Nội vụ sẽ xây dựng nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 3-2023…

Từ ngày 1-7-2023 sẽ tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành) – Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn

Theo Baochinhphu.vn, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 32/QĐ-BNV về Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2023, bộ này sẽ trình Chính phủ nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng 2022 vào tháng 7-2023; trình Chính phủ nghị định về chính sách thu hút và trọng dụng người có tài năng vào cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập vào tháng 10-2023.

Bộ Nội vụ cũng trình nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức vào tháng 7-2023; trình Chính phủ nghị định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố vào tháng 4-2023. Đáng chú ý là thời hạn xây dựng nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vào tháng 3-2023.

Theo quy định, mức lương cơ sở được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội… được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động ở trung ương, ở cấp tỉnh, huyện, xã, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang. Mức lương cơ sở cũng được dùng làm căn cứ để điều chỉnh lương hưu.

Hiện nay, mức lương cơ sở vẫn được áp dụng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng/tháng.

Trước đó, kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 và từ ngày 1-7-2023 sẽ tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành).

Thông tư số 78/2022/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 cũng hướng dẫn cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2023.

Theo đó, các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo quy định, khi phân bổ và giao dự toán cho các đơn vị trực thuộc phải xác định tiết kiệm 10% chi thường xuyên tăng thêm hoặc dự toán chi thường xuyên năm 2023 (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp, đóng góp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ) dành cho cải cách tiền lương, đảm bảo không thấp hơn mức Bộ Tài chính giao.

Cũng theo thông tư này, nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2023 của các địa phương bao gồm 70% tăng thu ngân sách địa phương năm 2022 thực hiện so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao; nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 còn dư chuyển sang; 10% tiết kiệm chi thường xuyên dự toán năm 2023 đã được cấp có thẩm quyền giao.

UBND các cấp được sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2023. Riêng đối với số thu từ việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng và dịch vụ y tế khác của cơ sở y tế công lập sử dụng tối thiểu 35%.

Ngân sách trung ương hỗ trợ nhu cầu điều chỉnh tiền lương tăng thêm cho các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương ngân sách khó khăn sau khi đã cân đối nguồn điều chỉnh tiền lương mà chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực hiện cải cách tiền lương theo chế độ quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới