Chủ Nhật, 24/09/2023, 20:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Nông nghiệp “khuyên” đẩy mạnh nuôi tôm trong mùa dịch bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Nông nghiệp “khuyên” đẩy mạnh nuôi tôm trong mùa dịch bệnh

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các tỉnh/thành có nuôi tôm nước lợ yêu cầu những địa phương này khuyến khích người dân đẩy mạnh hoạt động nuôi trong những tháng cuối năm 2018. Thế nhưng, cuối năm là thời điểm tôm nuôi dễ xảy ra dịch bệnh, vậy tại sao bộ lại khuyến cáo nuôi ngay trong mùa này?

Bộ Nông nghiệp “khuyên” đẩy mạnh nuôi tôm trong mùa dịch bệnh
Nông dân huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh thu hoạch tôm. Ảnh: Trung Chánh

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ký văn bản số 7951/BNN-TCTS gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/thành nuôi tôm nước lợ với nội dung tăng cường nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2018.

Bộ này cho biết hiện thị trường đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng có lợi cho ngành tôm.

Cụ thể, ngày 10-9-2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo mức thuế chống bán phá giá tôm trong kỳ xem xét hành chính lần 12 (POR12), giai đoạn 1-2-2016 đến 31-1-2017 với mức thuế giảm xuống chỉ còn 4,58%; thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao; thị trường Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển hướng tích cực từ tháng 7-2018; giá tôm nguyên liệu trong nước tăng cao; thời tiết thuận lợi…, là những yếu tố giúp thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm tận dụng cơ hội thị trường, góp phần tăng trưởng ngành, tránh bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, cho nên, đơn vị này yêu cầu các địa phương khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm nước lợ tại những vùng có tiềm năng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu kiểm tra giám sát chặt tình hình dịch bệnh, quản lý tốt chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào…

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, ông Võ Hồng Ngoãn, ngụ xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, người được mệnh danh là “vua tôm” cho rằng, từ tháng 10 đến cuối năm là thời điểm các cơ quan quản lý chuyên ngành thường khuyến cáo người dân không thả nuôi tôm. Bởi, đây là vụ nghịch, thời tiết không ổn định, rủi ro xảy ra dịch bệnh rất cao.

“Bộ Nông nghiệp khuyến cáo như vậy chẳng khác nào xúi người dân đâm đầu vào chỗ chết”, ông nói.

Ông Võ Quan Huy, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng), Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An cũng cho rằng, thời tiết trong những tháng cuối năm thường không ổn định, lạnh xuất hiện, cho nên rất bất lợi để thả nuôi tôm.

“Tôi nghĩ không nên thả nuôi ồ ạt vào thời điểm này vì tỷ lệ xảy ra dịch bệnh rất cao”, ông cho biết.

Thời điểm cuối năm bất lợi như vậy, thì tại sao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại đề nghị các địa phương khuyến cáo người dân, doanh nghiệp tăng cường thả nuôi và còn cho rằng thời tiết thuận lợi!

Theo khuyến cáo của ông Ngoãn, trong trường hợp nông dân có thả nuôi tôm vào thời điểm này, thì chỉ nên thả với mật độ thưa, từ 40 con/mét vuông trở xuống để hạn chế rủi ro xảy ra dịch bệnh.

“Thả mất độ thấp, nhưng nuôi kích cỡ 30 con/kg mới xuất bán, thì mỗi tấn thu hoạch có thể đạt lợi nhuận bằng 3-4 tấn tôm size nhỏ, 80-90 con/kg”, ông cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới