Thứ Năm, 28/09/2023, 18:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bỏ quy định sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… sẽ không phải nộp thuế thay người bán hàng (như trong dự thảo quy định trước đây) mà chỉ phải cung cấp cho cơ quan thuế thông tin, doanh thu bán hàng của người bán.

Đó là một trong những nội dung của Nghị định 91/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế vừa được Chính phủ ban hành.

Sàn thương mại điện tử không phải nộp thay thuế thay cho người bán hàng. Ảnh minh họa: DNCC

Theo đó, chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan thuế thông tin người bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn, gồm tên người bán; mã số thuế, mã số định danh cá nhân (hoặc chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu); địa chỉ, điện thoại; doanh thu qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn.

Trước đây, tại dự thảo Nghị định 91/2022, Chính phủ đã quy định sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán hàng. Lúc đó Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi công văn đến Bộ Tài chính đề nghị cần xem xét lại nhiều nội dung dự thảo quy định quản lý sàn thương mại điện tử.

Trong đó, VCCI cho rằng quy định yêu cầu sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán được cho là có thể gây ảnh hưởng tới tính cạnh tranh trong thương mại điện tử, gây trùng lặp về thuế.

Ngoài ra, Hiệp hội Thương mại điện tử (Vecom) cũng đã có công văn gửi Bộ Tài chính về việc góp ý cho dự thảo nghị định trên. Vecom cho rằng việc yêu cầu các sàn thương mại điện tử thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn có thể dẫn đến mâu thuẫn với một số quy định hiện hành; bên cạnh đó cũng tạo thêm gánh nặng cho các sàn thương mại điện tử. Do đó, Vecom đề nghị Bộ Tài chính bỏ quy định này.

Như vậy, các sàn thương mại điện tử đã không phải nộp thuế thay người bán hàng, nhưng phải cung cấp thông tin định kỳ hàng quý, chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo định dạng dữ liệu cơ quan này công bố.

Về thời gian cung cấp thông tin định kỳ, trước khi nghị định trên được ban hành, khi gửi văn bản đến Bộ Tài chính, Vecom đề nghị cần phù hợp hơn. Cụ thể, thời gian cung cấp thông tin định kỳ là hàng năm, cùng với thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân (ngày 30-4 hàng năm). Việc này để phục vụ cho việc quyết toán thuế và xác định nghĩa vụ thuế của cá nhân, hộ kinh doanh, giảm bớt gánh nặng tổng hợp thông tin cho cả cơ quan thuế và các sàn.

Vì kỳ quyết toán của cá nhân, hộ kinh doanh, tổ chức là theo năm, nên thông tin cung cấp theo định kỳ năm là đủ để hỗ trợ cơ quan thuế đối chiếu, kiểm tra thông tin thu nhập của cá nhân, hộ kinh doanh.

Theo Vecom, cơ quan thuế vẫn phải dựa vào dữ liệu cuối năm để đối chiếu thông tin kê khai của cá nhân, hộ kinh doanh, nên tần suất cung cấp thông tin ngắn hơn kỳ năm là chưa hợp lý, tạo gánh nặng tuân thủ không cần thiết cho doanh nghiệp và cũng không có tác dụng đối với việc xác định trách nhiệm thuế của cá nhân, hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, kiến nghị này của Vecom đã không được Bộ Tài chính ghi nhận để sửa đổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới