Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bổ sung các quy định về xây dựng nhà lưu trú công nhân

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng nay (27-11), Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi). Theo đó, dự thảo này có một số chỉnh lý như bổ sung các quy định về xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp, trong đó có việc quy hoạch, bố trí quỹ đất, yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp.

Theo Luật Nhà ở sửa đổi, Chính phủ sẽ quy định điều kiện về đảm bảo an toàn môi trường, quy mô, tỷ lệ diện tích đất phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, sáng nay (27-11), các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà ở sửa đổi. Với 85,63% số đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi).

Dự thảo luật trước đó đã được chỉnh lý sau những ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội như sửa quy định, bổ sung khoản 5 Điều 5 của dự thảo luật theo hướng thu hẹp phạm vi khu vực chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua, cho thuê, tăng sự phân cấp cho UBND cấp tỉnh quyết định.

Dự thảo này cũng bổ sung các quy định về xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp như bổ sung vào các điều 94, 95 của dự thảo luật về quy hoạch, bố trí quỹ đất, yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ quy định điều kiện về đảm bảo an toàn môi trường, quy mô, tỷ lệ diện tích đất phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp. Theo Luật Nhà ở sửa đổi, dự án đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp phải được Ban quản lý khu công nghiệp chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nhà đầu tư theo quy định áp dụng đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về đầu tư…

Luật còn có những điều chỉnh trong quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (Điều 57), hướng đến khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển, quản lý, sử dụng loại hình nhà ở này, đồng thời, đảm bảo về quản lý và nhu cầu phát triển, đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân.

2 BÌNH LUẬN

  1. Lâu nay các loại hình nhà lưu trú tự phát dành cho công nhân quá xập xệ, yếu kém. Nên ủng hộ việc giao cho Tổng Liên đoàn Lao động chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý nhà lưu trú, cho thuê ngắn hoặc dài hạn cho công nhân lao động, là hợp lý nhất. Như thế sẽ có giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo, đầy đủ tiện ích cho con cái người lao động vui chơi và học tập.

  2. Lưu ý, tổ chức được giao trách nhiệm nên có phương án triển khai sao cho đàng hoàng. Đừng theo kiểu “làm cho có”, hô hào thành tích. Nhiều địa phương cũng từng có các dự án nhà ở cho công nhân, xây dựng hàng trăm phòng, nhưng vẫn có ít người đến thuê. Lý do, căn hộ quá chật hẹp (20 m2), một gia đình công nhân ở thì sinh hoạt quá khó khăn. Chưa kể thủ tục cho thuê quá nhiêu khê…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới