Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bổ sung nhóm người được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại dự thảo Luật Việc làm đang được lấy ý kiến đóng góp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung nhóm người được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài thay vì chỉ giới hạn 5 nhóm như hiện nay. Những nhóm bổ sung thêm như người lao động thuộc xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; người lao động thuộc hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình.

Người lao động làm thủ tục xuất khẩu lao động. Ảnh: TTXVN

Theo Baochinhphu.vn, cơ quan này lý giải, Luật Việc làm hiện nay đang quy định người được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ giới hạn ở 5 nhóm lao động. Đó là người dân tộc thiểu số, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân người có công với cách mạng.

Trong khi đó, trên thực tế có một số nhóm người khác như thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành các nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội… lại chưa được quy định hoặc đang theo quy định của từng địa phương. Điều này chưa đảm bảo bình đẳng về cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đi làm việc ở nước ngoài của người lao động.

Mặt khác, nhiều địa phương đã ký thỏa thuận đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài (theo hình thức thời vụ) nhưng chưa được quy định cụ thể trong luật nên nhiều lao động cũng chưa được tiếp cận nguồn vốn.

Do đó, dự thảo có sửa đổi, bổ sung quy định về ưu tiên vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho các nhóm lao động. Những nhóm này gồm người lao động là người dân tộc thiểu số; người lao động là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động có đất thu hồi; người lao động là thân nhân người có công với cách mạng; người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngoài ra, nhóm được ưu tiên vay vốn này còn là người lao động thuộc xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; người lao động thuộc hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình; người lao động là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc chương trình, đề án, dự án, trí thức trẻ tình nguyện sau khi hoàn thành nhiệm vụ công tác tại các khu kinh tế – quốc phòng.

Các nhóm này cũng đều được vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với mức lãi suất thấp hơn (trừ nhóm người lao động thuộc hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới