Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bổ sung quy định về hành vi nghiêm cấm đối với tổ chức đấu giá tài sản

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo kiến nghị của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, luật hiện hành đang bỏ trống nội dung về các hành vi cần nghiêm cấm đối với tổ chức đấu giá tài sản. Đại biểu đề nghị bổ sung quy định này vào dự thảo luật.

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh giải trình, làm rõ một số vẫn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 21-5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, theo TTXVN.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, đoàn Bắc Giang cho rằng, quy định hiện nay đang bỏ trống nội dung về các hành vi bị nghiêm cấm đối với tổ chức đấu giá tài sản. Đại biểu đề nghị bổ sung quy định về các hành vi bị nghiêm cấm đối với tổ chức đấu giá tài sản tại dự thảo luật.

Trong đó có quy định về nghiêm cấm gây áp lực, đe dọa hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật, trái đạo đức xã hội để giành lợi thế cho mình hoặc cho tổ chức mình trong hành nghề đấu giá; nhận, đòi hỏi tiền hoặc lợi ích khác từ người đăng ký tham gia đấu giá ngoài tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá, tiền đặt trước và chi phí khác đã được xác định, thỏa thuận; nhận, đòi hỏi tiền hoặc lợi ích khác từ người thứ ba để thực hiện việc đấu giá tài sản không đúng quy định…

Liên quan đến quy định về đấu giá đối với một số loại tài sản đặc thù, đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn đại biểu từ Lâm Đồng cho rằng, những quy định này được đưa ra trong bối cảnh pháp luật về đấu giá tài sản theo luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn. Điều này gây khó khăn, vướng mắc cho tổ chức đấu giá cũng như người có tài sản đấu giá và các cá nhân, tổ chức có liên quan. 

Đơn cử như quy định về thời hạn bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá còn chưa hợp lý, chế tài xử lý chưa đủ mạnh đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Đại biểu cho rằng, các tài sản đặc thù này khi đưa vào dự thảo luật cần được quy định cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính khả thi khi luật được thi hành.

Cũng theo TTXVN, trước đó, báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, dự thảo luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đã sửa đổi, bổ sung 43 điều và bỏ 3 điều của luật hiện hành.

Chẳng hạn về tài sản đấu giá, dự thảo luật quy định theo hướng liệt kê các loại tài sản mà pháp luật chuyên ngành hiện hành quy định phải đấu giá trên cơ sở rà soát, đảm bảo phù hợp, thống nhất với quy định của pháp luật chuyên ngành. Về quyền và nghĩa vụ của tổ chức hành nghề đấu giá tài sản, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng tổ chức hành nghề đấu giá tài sản được cung cấp dịch vụ đấu giá tài sản mà không phân biệt tài sản công hay tài sản tư. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới