Thứ Ba, 6/06/2023, 22:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính ‘bác’ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Theo phương án của Bộ Tài chính trình Chính phủ, cơ quan này bác đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nhưng đồng ý gia hạn tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nếu Chính phủ thông qua phương án của Bộ Tài chính trình thì sẽ có khoảng 10.400 – 11.200 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn.

Xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được đề nghị gia hạn nộp thuế TTĐB. Ảnh minh họa: DNCC

TTXVN đưa tin, Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Chính phủ về đề xuất gia hạn nộp thuế TTĐB đến tháng 11-2023 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đối với số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9-2023.

Theo tính toán của cơ quan này, sẽ có khoảng 10.400 – 11.200 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn.

Trong tháng 1-2023, tổng số thuế TTĐB phải nộp của 12 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước là 1.024 tỉ đồng. Trong đó, số tiền thuế đã nộp là 1.008 tỉ đồng, số tiền thuế còn phải nộp là 15,9 tỉ đồng.

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị lùi thời gian nộp TTĐB năm 2023 và giảm 50% lệ phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Lý do được đưa ra là từ cuối quí 4-2022, thị trường ô tô chịu ảnh hưởng của lãi suất ngân hàng tăng, hạn mức tín dụng thấp. Doanh số bán hàng toàn thị trường tháng 1-2023 giảm tới 60% so với tháng trước và chỉ bằng 54% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ Tài chính bác đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vì nếu tiếp tục thực hiện thì các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có thể nhìn nhận việc này như một khoản trợ cấp của Chính phủ. Việt Nam có thể nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tại Việt Nam.

1 BÌNH LUẬN

  1. Hãy trả giá xe ô tô về đúng của nó, tại sao lãi đánh thuế cao ngất ngưởng, ngăn cơ hội cho người dân sở hữu phương tiện đi lại an toàn ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới