Thứ Sáu, 12/08/2022, 21:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Tài chính chấp nhận lý lẽ của doanh nghiệp sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính chấp nhận lý lẽ của doanh nghiệp sữa

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Liên quan đến vụ truy thu thuế tám doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm sữa, Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Chính phủ đề nghị “chấp nhận mã số và mức thuế suất theo khai báo của doanh nghiệp đã được cơ quan hải quan chấp nhận để thông quan”. Nếu đề xuất này được thông qua, các doanh nghiệp sẽ thoát được việc truy thu thuế hàng trăm tỉ đồng như đơn “kêu cứu” trước đó.

Bộ Tài chính chấp nhận lý lẽ của doanh nghiệp sữa
Mặt hàng AMF là nguyên liệu sản xuất sản phẩm sữa chua, sữa hoàn nguyên các loại… Ảnh: Minh Tâm

Văn bản do Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký nêu rõ, sau khi tham khảo các tài liệu, tiêu chuẩn quốc tế và ý kiến của Bộ Công Thương, Bộ Y tế thì thấy hai mặt hàng Anhydrous milkfat (AMF- còn gọi là chất béo khan của sữa) và Anhydrous Butterfat (ABF – chất béo khan của bơ) có thành phần cơ bản tương tự nhau, cùng là nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa chua, sữa hoàn nguyên các loại… và “chỉ khác nhau ở chỉ số peoxide, nguyên liệu đầu vào và sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất”.

Bên cạnh đó, mặt hàng AMF là nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa chua, sữa hoàn nguyên các loại… trong nước chưa sản xuất được mà chịu mức thuế nhập khẩu 15% là quá cao. Nguyên nhân vì mặt hàng ABF và các sản phẩm khác (cũng là nguyên liệu đầu vào của sản xuất) hiện được hưởng thuế 5%.

Từ đây, Bộ Tài chính thừa nhận, hiện tại, chính sách, quy định về mức thuế với mặt hàng AMF chưa hợp lý, thiếu tính minh bạch khi các sản phẩm có thành phần tương tự, công dụng như nhau nhưng mức thuế lại rất khác nhau. Chưa hết, nếu so với mức thuế nhập khẩu các sản phẩm thành phẩm (sữa từ 5-7% và sữa chua là 10%) thì mức thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất như vậy cũng bất hợp lý.

Chính vì vậy, bộ này đề nghị Chính phủ chấp nhận mã số và mức thuế suất 5% của mặt hàng AMF theo khai báo của doanh nghiệp như đã được hải quan chấp nhận và thông quan từ nhiều năm qua. Quyền quyết định cuối cùng thuộc về Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tám doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa hôm 26-11-2015 đã có bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xem xét việc truy thu hàng trăm tỉ đồng tiền thuế theo các quyết định do các cơ quan hải quan ban hành.

Đã sửa đổi mức thuế nhập khẩu ưu đãi cho mặt hàng AMF và ABF

Bộ Tài chính khẳng định, trong Thông tư 182/2015/TT-BTC ban hành ngày 16-11-2015 và biểu thuế nhập khẩu ưu đãi năm 2016 kèm theo thì cả hai mặt hàng AMF và ABF đều cùng có mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi 5%.

Theo đó, các doanh nghiệp phản đối việc các cơ quan hải quan đã, đang ban hành các quyết định truy thu thuế đối với các lô hàng nhập khẩu AMF từ năm 2010 đến 2015 vì lý do mã số hàng hóa của mặt hàng này không phải là 0405.90.10 và hưởng thuế suất 5% như khai báo của doanh nghiệp.

Lý lẽ mà doanh nghiệp nêu ra là mặt hàng AMF và mặt hàng ABF mà cơ quan hải quan đưa ra để đối chứng về bản chất là một. Thêm vào đó, trong suốt nhiều năm qua, hai bên đã có nhiều trao đổi qua lại và Tổng cục Hải quan đã nhiều lần đồng ý với kê khai kể trên của các doanh nghiệp nhập khẩu.

Và như TBKTSG Online đã thông tin thì trước khi Bộ Tài chính có văn bản báo cáo chính thức này thì các cục hải quan địa phương đã ngừng việc truy thu hoặc ban hành các quyết định truy thu thuế với các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng AMF. Việc này được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính “đính chính” thông tin của doanh nghiệp

Cũng trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tài chính "đính chính" một số thông tin phản ánh của doanh nghiệp trong đơn kiến nghị ngày 26-11-2015.

Thứ nhất, về việc truy thu thuế, theo Bộ Tài chính, trên thực tế cơ quan hải quan mới chỉ làm việc và tiến hành kiểm tra sau thông quan với các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng AMF chứ chưa ban hành quyết định ấn định thuế và thông báo truy thu thuế nhập khẩu như phản ánh của tám doanh nghiệp tại đơn kiến nghị.

Thứ hai, về mã số hàng hóa, trong thực tế, danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam và biểu thuế nhập khẩu ưu đãi thì mã số 0405.90.10 chỉ chi tiết cho một mặt hàng là ABF, không phải là AMF như thông tin của doanh nghiệp tại đơn kiến nghị.

Xem thêm:

Bị truy thu thuế, 8 DN sữa khiếu nại lên Chính phủ

Khó cho ngành hải quan rồi!

Ngừng việc truy thu thuế doanh nghiệp sữa

Tranh chấp về mã số hàng hóa còn dài dài…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới