Thứ Sáu, 19/08/2022, 05:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Tài chính chưa tính việc điều chỉnh mức chịu thuế TNCN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính chưa tính việc điều chỉnh mức chịu thuế TNCN

Thanh Thương

Người dân sẽ tiếp tục đóng thuế như quy định từ trước đến nay. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo Vụ chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính, cho đến nay, bộ vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ phía các bộ, ngành, hay tổ chức, cá nhân về việc thay đổi mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Theo vụ này, trong thời gian tới, Bộ Tài chính cũng chưa có ý định đề xuất thay đổi mức khởi điểm chịu thuế là từ 4 triệu đồng như hiện nay.

Trong khi đó, về phía Bộ Lao động Thương binh Xã hội, thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết những thông tin mà bộ nhận được là từ các cơ quan truyền thông, và không nhận được đề nghị góp ý kiến của Bộ Tài chính về việc tính thuế TNCN.

Ông Huân cho rằng, việc có hay không dựa trên mức lương tối thiểu để tính mức đóng thuế là tùy theo tính toán của Chính phủ và Quốc hội. Về lộ trình tăng lương tối thiểu sẽ vẫn tiếp tục duy trì cho đến năm 2012 như bộ đã đưa ra trước đó.

Theo ông Đặng Như Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, điều cần bàn nếu có trong việc thu thuế thu nhập cá nhân không phải là mức thu mà phải xác định rõ thu của đối tượng nào. Nếu là thu của những người có thể tạo ra thu nhập thì mức hiện nay đã phù hợp, song nếu thu của người có thu nhập cao thì mức như trên vẫn khá thấp.

Song theo quan điểm của ông Lợi, tại các nước, các cá nhân đã có thu nhập thì phải đóng thuế, đó là nghĩa vụ với nhà nước. Thêm vào đó, các ý kiến đòi đề xuất tăng mức chịu thuế nếu từ các thành phố lớn thì cũng chưa thể khái quát tình hình của các tỉnh. Nếu lấy từ thu nhập đảm bảo mức sống của một quốc gia, như nông dân hiện nay thu nhập trung bình khoảng 1,2 triệu/người/tháng thì sẽ không có quan điểm đề nghị tăng thuế. Trong khi ở Việt Nam, 70% dân số vẫn đang làm việc trong khu vực nông nghiệp.

Ông Lợi cho biết, hiện tại, tổng thuế thu nhập cá nhân một năm của cả nước vào khoảng vài chục ngàn tỉ đồng, mức này không nhiều, và số lượng người chịu thuế cũng không lớn nên Bộ Tài chính muốn thay đổi mức chịu thuế thì nên nhìn nhận đầy đủ các vấn đề và nhìn khái quát trên cả nước để đưa ra mức thay đổi.

Theo ông Lợi, trong thời điểm này, mức quy định đóng thuế như trên vẫn phù hợp. Vì thực tế, chỉ những người có thu nhập trên 4 triệu đồng mới phải chịu thuế, và thuế chỉ đánh vào các khoản từ trên 4 triệu. Thêm vào đó, việc áp dụng giảm trừ gia cảnh cho người thân cũng khiến cho mức chịu thuế thực sự của người đóng thuế là không cao.

Trong những ngày qua, một số báo đã đưa tin về việc Bộ Tài chính đang có dự định đề nghị thay đổi mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân từ 4 triệu đồng lên 6 triệu đồng, hoặc dựa vào mức lương tối thiểu để tính thuế, khoảng 10 tháng lương tối thiểu và cũng sẽ thu hẹp bậc chịu thuế.

Biểu thuế suất thuế TNCN đang áp dụng theo thông tư 84/2008/TT-BTC

Bậc

Phần thu nhập tính thuế/năm

(triệu đồng)

Phần thu nhập tính thuế/tháng

(triệu đồng)

Thuế suất

(%)

1

Đến 60

Đến 5

5

2

Trên 60 đến 120

Trên 5 đến 10

10

3

Trên 120 đến 216

Trên 10 đến 18

15

4

Trên 216 đến 384

Trên 18 đến 32

20

5

Trên 384 đến 624

Trên 32 đến 52

25

6

Trên 624 đến 960

Trên 52 đến 80

30

7

Trên 960

Trên 80

35

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới