Thứ Tư, 31/05/2023, 05:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính: Còn 5% tiền hoàn thuế GTGT ngành gỗ cần kiểm tra hồ sơ

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Theo Bộ Tài chính, với ngành gỗ, từ năm 2022 đến nay mức hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 17.400 tỉ đồng (chiếm 95%) và chỉ còn 5% cơ quan thuế đang kiểm tra hồ sơ thuế. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục họp với các doanh nghiệp đang có vướng mắc về vấn đề hoàn thuế trong thời gian tới.

Bộ Tài chính cho biết, không coi ngành chế biến gỗ là ngành có rủi ro trong việc hoàn thuế GTGT. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Trong khuôn khổ Hội nghị làm việc với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam để tháo gỡ khó khăn cho ngành lâm sản và thuỷ sản do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 13-4, với việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), Bộ Tài chính cho biết không coi ngành chế biến gỗ là ngành có rủi ro trong việc hoàn thuế, theo Baochinhphu.vn.

Luật Quản lý thuế có phân việc hoàn thuế GTGT thành 2 loại “hoàn trước – kiểm sau” và “kiểm trước – hoàn sau”. Hiện nay, một năm từ 150.000 – 170.000 tỉ đồng hoàn thuế thì 80% là ngành thuế thực hiện “hoàn trước – kiểm sau”. Riêng đối với ngành gỗ, từ năm 2022 đến nay, mức hoàn thuế là 17.400 tỉ đồng (chiếm 95%) và chỉ còn 5% cơ quan thuế đang kiểm tra hồ sơ thuế.

Về các hồ sơ chưa hoàn thuế, Bộ Tài chính cho biết, chính sách thuế đối với doanh nghiệp gỗ xuất khẩu hiện nay đang là 0% còn thu mua gỗ rừng trồng đang không phải chịu thuế. Các doanh nghiệp trực tiếp thu mua đều không vướng mắc về đầu vào gỗ, chỉ có một số doanh nghiệp thu mua qua nhiều đầu mối trung gian thì khi cơ quan chức năng kiểm tra không làm rõ được con số. Trong tuần tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục họp với các doanh nghiệp đang có vướng mắc.

Về việc giảm thuế suất đối với xuất khẩu sản phẩm viên nén đen (mã HS 4401.31), Hiệp hội gỗ đề nghị có cùng mức thuế suất là 0%, tương ứng như thuế suất áp dụng đối với các sản phẩm viên nén khác. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã có tờ trình về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu có tiếp thu ý kiến này và đa số ý kiến các bộ, ngành đều đã đồng tình. Trong tuần này, bộ sẽ trình lại lên Chính phủ, nếu được thông qua sẽ tháo gỡ được cho ngành gỗ.

Về việc giãn nợ thuế 6-12 tháng, Bộ Tài chính đã có báo cáo Thủ tướng trình Chính phủ Nghị định về giãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế đất. Chính phủ đã có chỉ đạo về việc này, nếu như được ban hành thì sẽ giải quyết được vấn đề giãn nợ thuế cho các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới