Thứ Tư, 6/07/2022, 04:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Tài chính cũng kiến nghị dừng thu phí xe máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính cũng kiến nghị dừng thu phí xe máy

Lê Anh

Bộ Tài chính cũng kiến nghị dừng thu phí xe máy
Do số lượng xe máy quá lớn, việc đi thu phí gặp rất nhiều khó khăn nên nhiều địa phương cũng muốn bỏ thu loại phí này – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Sau khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị Chính phủ dừng thu phí đường bộ đối với xe máy từ ngày 1-1-2016, đến lượt Bộ Tài chính cũng vừa kiến nghị dừng thu loại phí này vì gặp nhiều khó khăn trong khi hiệu quả không cao.

Theo một văn bản vừa được Bộ Tài chính gửi Chính phủ, đồng thời gửi Bộ GTVT, bộ này thừa nhận việc thu phí đường bộ đối với mô tô và xe máy gặp nhiều khó khăn do đây là tài sản di động, không bắt buộc phải đăng kiểm, người sử dụng xe không bắt buộc là chủ sở hữu nên rất khó kiểm soát và thu phí.

Nhiều trường hợp chủ xe là sinh viên, người lao động tự do… đăng ký xe ở địa phương này nhưng làm việc và mang xe đến địa phương khác để sử dụng làm phương tiện đi lại.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt còn hạn chế nên chủ xe không nộp phí dẫn đến số phí thu được thấp, không công bằng trong việc nộp phí, do vậy hiệu quả thu phí không cao.

Với những khó khăn như đã nêu trên, Bộ Tài chính đã thống nhất với Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy từ ngày 1-1-2016 để sửa đổi, bổ sung nghị định 18/2012/NĐ-CP và nghị định số 56/2014/NĐ- CP đối với việc thu phí bảo trì đường bộ theo hướng không thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Theo số liệu báo cáo tổng hợp từ Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, số tiền thu được từ phí bảo trì đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ 1-1-2013 đến 30-6-2015 là hơn 1.279 tỉ đồng, trong khi đề án xây dựng quỹ bảo trì đường bộ đưa ra là thu được 2.600 tỉ đồng/năm đối với xe máy.

Trong hai năm 2013 và 2014, số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch. Trong 6 tháng đầu năm 2015, số phí thu được giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm.

Do số phí thu được thấp, cộng với hàng loạt những bất cập khi thực hiện thu ở các địa phương nên trước đó Bộ GTVT cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày 1-1-2016.

Mời đọc thêm:

Kiến nghị dừng thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2016

Thu được ít, nhiều địa phương muốn bỏ thu phí đường bộ xe máy

Duy trì phí bảo trì đường bộ là lạm thu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới