Thứ Năm, 8/12/2022, 17:02
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Tài chính đạt mục tiêu huy động trái phiếu cả năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính đạt mục tiêu huy động trái phiếu cả năm

Đức Nam

Bộ Tài chính đạt mục tiêu huy động trái phiếu cả năm
Diễn biến khối lượng trúng thầu trái phiếu chính phủ gần đây

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên Bộ Tài chính đạt mục tiêu phát hành trái phiếu chính phủ cả năm cho ngân sách nhà nước ở tháng thứ 9 với khối lượng huy động hơn 250.890 tỉ đồng, tức vượt kế hoạch huy động vốn qua kênh này đã duyệt cho cả năm 2016.

Những diễn biến thuận lợi trên thị trường tiền tệ, tình hình thanh khoản của các ngân hàng khiến thị trường trái phiếu chính phủ trở nên sôi động trong một năm được coi là đặc biệt.

Tuần này chính thức đánh dấu việc hoàn thành kế hoạch huy động trái phiếu cả năm 2016 của Bộ Tài chính với tổng khối lượng huy động đã đạt hơn 100% so với kế hoạch đề ra.

Vì thế, hàng hóa bán ra trên thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp giảm mạnh. Bộ Tài chính đã ngừng phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm và 7 năm. Cả tuần này chỉ diễn ra một phiên đấu thầu trái phiếu kỳ hạn 10 năm duy nhất của Kho bạc với khối lượng gọi thầu 1.000 tỉ đồng vào ngày hôm nay, 21-9.

Việc Kho bạc Nhà nước giảm nguồn cung đột ngột khiến các tổ chức tài chính ngân hàng phải tập trung vào kỳ hạn trái phiếu dài hơn, lãi suất trúng thầu vì thế giảm mạnh.

Tuần trước, trái phiếu chính phủ kỳ hạn 15 năm gọi thầu 2.000 tỉ đồng đã nhận khối lượng đặt  thầu cao gấp 3,3  lần giá trị gọi  thầu và trúng thầu 100% tại mức lãi  suất 7,47%/năm, giảm 0,12 điểm phần trăm so với lần đấu thầu trước đó.

Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 năm trúng thầu 710 tỉ đồng tại mức lãi suất 7,73%/năm, giảm 0,02 điểm phần trăm so với lần trúng thầu gần nhất. Trái phiếu kỳ hạn 30 năm trúng thầu tại mức lãi suất 7,98%/năm, tiếp tục giảm 0,01 điểm phần trăm so với tuần trước.

Ngoài ra, tận dụng sự thẩm thấu của thị trường, Ngân hàng Chính sách xã hội tuần trước đã tung ra gọi thầu ba loại trái phiếu kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 15 năm. Họ đã bán hết 500 tỉ đồng và 300 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 và 15 năm, tại mức lãi suất 6%/năm đối với kỳ hạn 5 năm (giảm 0,15 điểm phần trăm so với lần trúng thầu gần nhất) và 8,07/năm đối với kỳ hạn 15 năm, và thêm 250 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm được bán tại mức lãi suất 5,2%/năm, 150 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm được bán tại mức lãi suất 7,5%/năm.

Lãi suất trúng thầu trái phiếu đã giảm mạnh từ vài tuần qua do các tổ chức tài chính (người mua) đã không khó để dự đoán động thái của Kho bạc Nhà nước rằng họ sẽ chỉ phát hành trái phiếu 10-30 năm từ nay tới hết năm.

“Chúng tôi dự báo nếu tiếp tục gọi thầu vượt kế hoạch cả năm nhằm bù đắp nợ công tăng cao, Kho bạc Nhà nước nhiều khả năng sẽ tổ chức gọi thầu ở loại kỳ hạn dài 10 năm và 20 năm do hai loại trái phiếu này chưa huy động được 50% kế hoạch đề ra riêng cho từng loại. Lãi suất trúng  thầu các phiên đấu thầu ngoài kế hoạch sắp tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm nhẹ”, trích báo cáo cập nhật thị trường trái phiếu của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Cũng vì sự thay đổi này và bù lại sự trầm lắng trên thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp, thị trường thứ cấp lại sôi động. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ, thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức tốt trong đó ghi nhận sự giao dịch rất sôi nổi của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp trong cả tuần trước, trái phiếu kỳ hạn 3-5 năm được giao dịch mạnh, tiếp tục giữ tỷ trọng lớn nhất trong vòng ba tháng liên tiếp, chiếm 45% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, tương đương 10.402 tỉ đồng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên thị trường thứ cấp với khối lượng lớn. Cụ thể, đã có 2.230 tỉ đồng giá trị trái phiếu được mua vào trong khi 1.045 tỉ đồng bán ra, tức 1.185 tỉ đồng giá trị trái phiếu đã được khối này mua ròng trở lại trong tuần qua. Tính chung từ đầu năm tới nay, khối ngoại chủ yếu mua ròng trái phiếu chính phủ với tổng giá trị tính tới hiện tại là 19.911 tỉ đồng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm đồng loạt tại tất cả các kỳ hạn đi cùng với xu hướng  tiếp tục giảm khá mạnh của lãi suất trúng thầu trên thị trường sơ cấp. Cụ thể, lợi suất các kỳ hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 10 năm tuần qua giảm nhẹ, mất đi 0,055-0,075 điểm phần trăm, lần  lượt  về  mức  3,925%; 4,8%; 5,08% và 6,925%/năm. Trong khi đó, lợi suất các kỳ hạn còn lại giảm mạnh hơn với biên độ từ 0,11-0,17 điểm phần trăm, trong đó kỳ hạn 15 năm giảm mạnh nhất.

Dự báo của các tổ chức cho biết thanh khoản thị trường trái phiếu sẽ ổn định, lợi suất trái phiếu các kỳ hạn dài có thể tiếp tục giảm, các kỳ hạn dưới 10 năm có xu hướng chững lại do đã chạm ngưỡng cản tâm lý sau đà giảm sâu thời gian qua.

Xem thêm:

Vẫn là câu hỏi lãi suất

“Giá” trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới