Thứ Bảy, 24/09/2022, 22:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Tài chính đề nghị chưa giải ngân hết kế hoạch vốn, không đề xuất bổ sung vốn mới

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đã gần hết tháng 8-2022, tỷ lệ giải ngân đầu tư của cả nước vẫn chưa được 35% vốn công. Gần 20 dự án đầu tư công tại Hà Nam, Sơn La, Cần Thơ, Nghệ An… có tỷ lệ giải ngân rất thấp, thậm chí chưa tiêu được đồng nào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp tục đề xuất bổ sung vốn… Bộ Tài chính đề nghị giải ngân hết 100% kế hoạch vốn được giao mới đề xuất bổ sung vốn mới.

Dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ mới giải ngân vốn công được 4,6% – Ảnh TTXVN

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Văn phòng Chính phủ về phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ liên quan danh mục và các mức vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Theo đó, về đề xuất của địa phương điều chỉnh kế hoạch năm 2022, Bộ Tài chính cho rằng nhiều dự án giải ngân đạt tỷ lệ thấp như dự án đầu tư xây dựng khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Sơn La (tỉnh Sơn La) và dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ quốc lộ 38 đến đê sông Hồng (thuộc tỉnh Hà Nam) đều chưa giải ngân được đồng nào, song Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất bổ sung cho 2 dự án này 100 tỉ đồng và 60 tỉ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 482 kết nối quốc lộ 1A với quốc lộ 10, quốc lộ 12B (tỉnh Ninh Bình) có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 1,6%, tuy nhiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung 100 tỉ đồng. Một loạt dự án trên địa bàn Cần Thơ cũng có tỷ lệ giải ngân rất thấp như dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) có kế hoạch vốn là 100 tỉ đồng, nhưng giải ngân mới được 8%; đường tỉnh 921 cũng giải ngân được 5,68% vốn kế hoạch; dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 giải ngân được 10,6%… cũng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung vốn 100 tỉ đồng/dự án.

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn, tránh việc bố trí vốn nhưng không giải ngân hết kế hoạch năm nay, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các địa phương rà soát, cam kết giải ngân hết 100% kế hoạch vốn được giao mới đề xuất bổ sung vốn mới.

Hôm 18-8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuyển những nội dung góp ý trên của Bộ Tài chính và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý theo quy định.

Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới