Thứ Hai, 2/10/2023, 18:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với các dự án chậm quyết toán vốn đầu tư công

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm 2022 vẫn còn 24.875 dự án hoàn thành chưa phê duyệt quyết toán, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan gây chậm quyết toán vốn đầu tư công.

cao toc tphcm long thanh. Ảnh: MInh Hoàng
Bộ Tài chính yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân, đơn vị tại các dự án hoàn thành nhưng chậm quyết toán vốn đầu tư công- Ảnh minh họa: Minh Hoàng

Theo cổng thông tin Bộ Tài chính, báo cáo về tình hình quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công hoàn thành năm 2022 của bộ cho thấy, có 45.168 dự án hoàn thành được phê duyệt quyết toán với giá trị quyết toán được phê duyệt là 313.818 tỉ đồng, chiếm 64,5% số dự án hoàn thành; vẫn còn 24.875 dự án hoàn thành chưa phê duyệt quyết toán, chiếm 35,5% số dự án hoàn thành.

Sau khi tổng hợp số liệu báo cáo của 113/120 đơn vị gồm 48/55 bộ, ngành, cơ quan trung ương, 2 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tính đến hết năm 2022, cả nước có 70.043 dự án hoàn thành cần thực hiện thủ tục quyết toán vốn đầu tư công theo quy định với giá trị tổng mức đầu tư được duyệt là 975.862 tỉ đồng.

Bộ Tài chính nêu rõ số vốn đầu tư công còn thiếu của các dự án hoàn thành được phê duyệt quyết toán là 13.944 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 320 tỉ đồng; số vốn đầu tư công còn thiếu của các dự án hoàn thành nộp hồ sơ nhưng chưa thẩm tra, phê duyệt là 5.412 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 780 tỉ đồng; số vốn đầu tư công còn thiếu của các dự án hoàn thành nhưng chưa nộp hồ sơ quyết toán là 7.877 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương 873 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2022, thông qua công tác thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành, bộ loại ra khỏi giá trị đề nghị quyết toán là 5.361 tỉ đồng, chiếm 1,7% tổng giá trị chủ đầu tư đề nghị quyết toán. Có 57.303 dự án hoàn thành trong thời gian quyết toán theo quy định, chiếm 82% số dự án hoàn thành và 12.740 dự án vi phạm quy định thời gian quyết toán, chiếm 18% số dự án hoàn thành – Bộ Tài chính cho biết.

Từ kết quả công tác quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành năm 2022, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập, thẩm tra, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành theo đúng quy định; chỉ đạo rà soát, khắc phục các tồn tại của báo cáo quyết toán vốn đầu tư công, đặc biệt những đơn vị có tồn tại từ năm 2021 theo văn bản số 3992/BTC-ĐT của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các chủ đầu tư, dự án kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không thực hiện và chậm gửi báo cáo quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành năm 2022; vi phạm thời gian quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành bao gồm chậm lập hồ sơ quyết toán; chậm thẩm tra, phê duyệt.

Bộ Tài chính cũng sẽ công khai danh sách các dự án của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án vi phạm thời gian lập báo cáo quyết toán và có biện pháp ngăn ngừa, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới