Thứ Ba, 6/06/2023, 19:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính đề ra kịch bản thu ngân sách nhà nước trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính đề ra kịch bản thu ngân sách nhà nước trong năm nay

T.H

(TBKTSG Online) – Chính phủ đề ra ba kịch bản tăng trưởng kinh tế: mục tiêu cao nhất là 5-5,2%; sau đó là khoảng 4,5% và thấp nữa là 3,6%. Ứng với các kịch bản này, Bộ Tài chính sẽ có kịch bản về thu ngân sách khác nhau, đảm bảo dù có tăng bội chi thì vẫn phải nằm trong tổng thể, theo đúng mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Tại phiên họp ở tổ của Quốc hội chiều 8-6, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, bộ này đã chủ động xây dựng các kịch bản ngân sách tương ứng với tăng trưởng kinh tế.

Với kịch bản tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu cao nhất là 5-5,2% thì tăng bội chi sẽ lên 160.000 tỉ đồng. Còn nếu GDP tăng 3,6% thì bội chi sẽ tăng lên 190.000 tỉ đồng.

Nếu tăng trưởng tốt ở mức 5-5,2% thì nợ công tăng 54,6% GDP; còn với kịch bản xấu thì nợ công tăng lên khoảng 56,4% GDP, trong khi đó Quốc hội cho phép dưới 65% GDP.

Theo bộ này, dù ở kịch bản nào thì mục tiêu vẫn là hướng đến là ổn định kinh tế vĩ mô. Dù có tăng bội chi thì vẫn nằm trong tổng thể và phải đảm bảo mục tiêu của Quốc hội đề ra.

Do đó, đầu tiên chúng ta phải tiết kiệm chi, lúc đầu tiết kiệm 50% chi phí hội nghị, hội thảo nhưng nay phải tiết kiệm 70%; chi thường xuyên cắt giảm 10% và tiếp tục cắt giảm thêm 10% nữa. Chính phủ cũng trình tạm thời chưa tăng lương cho cán bộ, công chức, bộ trưởng cho biết.

Ngoài ra, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng cần được đẩy mạnh. Gói hơn 700.000 tỉ đồng vốn giải ngân trong năm nay là lớn nhất từ trước đến nay, nếu giải ngân được, đây sẽ là gói kích cầu rất lớn. Do đó, theo bộ trưởng, các ngành, địa phương tập trung quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là vấn đề rất quan trọng hiện nay.

Thu ngân sách nhà nước năm tháng vừa qua đạt 38,2% dự toán, dự toán thu tính toán trên cơ sở tăng trưởng 6,8%.

Riêng ba khu vực kinh tế (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài), mức thu mới đạt 34,3% dự toán, giảm 11,3% so với cùng kì năm ngoái.

Thu từ xuất nhập khẩu cũng giảm, đạt 36,7%, giảm bằng 36,7% dự toán, giảm 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết tháng 5, 39/63 địa phương thu nội địa đạt 39% dự toán; trong đó có 30 địa phương thu đạt trên 42%; 23/63 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ; 4 địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ.

Trong tháng 5, thu ngân sách nhà nước giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thu thấp nhất trong 4 năm gần đây.

Về chi ngân sách, chi ngân sách nhà nước 5 tháng đã đảm bảo tập trung chi cho chống dịch, chi quốc phòng an ninh và một phần hỗ trợ cho vùng xâm nhập mặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi…

Theo Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới