Thứ Bảy, 23/09/2023, 07:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ mới 24.000 tỉ đồng về thuế và phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ mới 24.000 tỉ đồng về thuế và phí

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Bộ Tài chính đang được Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí, ước khoảng 24.000 tỉ đồng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ mới 24.000 tỉ đồng về thuế và phí
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên họp Quốc hội. Ảnh: BTC.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính, tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 25-7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có báo cáo giải trình về nhiều vấn đề trong lĩnh vực quản lý của ngành Tài chính.

Báo cáo cũng cho biết hiện Bộ Tài chính đang được Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí, ước khoảng 24.000 tỉ đồng. Gói hỗ trợ sẽ sớm được báo cáo tới Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ là 26.000 tỉ đồng, hiện đang được ráo riết giải ngân.

Hồi đầu năm, Bộ tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế với tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế cho đến cuối năm 2021 ước khoảng 115.000 tỉ đồng. Vào tháng 4, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế (thu nhập doanh nghiệp, VAT, thu nhập cá nhân), tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ cũng đang trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40, nội dung hướng dẫn thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Mốc thực hiện được dời từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 1 năm sau.

Theo thống kê của Bộ tài chính, Chỉnh phủ đã ban hành quy định về việc giảm, hoãn thuế với giá trị đạt 147.300 tỉ đồng, miễn giảm 30 loại phí, lệ phí, ban hành 17 Nghị định, 50 Thông tư.

Còn theo số liệu của Tổng cục Thuế, trong sáu tháng đầu năm, tổng số các khoản thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí được miễn, giảm, gia hạn đã thực hiện là 27.500 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cũng cho biết đã trình Chính phủ chủ trương giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi hội họp công tác phí, hội nghị, đồng thời sẽ cắt giảm các dự án đầu tư công không hiệu quả.

Liên quan đến việc mua sắm vật tư y tế, thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ vấn đề này đã được giải quyết tại các Nghị quyết của Chính phủ. Bộ Y tế chịu trách nhiệm về định giá và mua bán theo đúng hướng dẫn của Chính phủ. Hiện về phía Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn để các địa phương và Bộ Y tế thực hiện mua sắm cho kịp thời phòng chống dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới