Thứ Sáu, 24/09/2021, 19:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Tài chính gỡ khó cho kinh doanh đặt cược bóng đá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính gỡ khó cho kinh doanh đặt cược bóng đá

T.H

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đã 3 lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc pháp lý trong việc lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Hiện bộ này vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược cho doanh nghiệp nào.

Bộ Tài chính gỡ khó cho kinh doanh đặt cược bóng đá
Các cầu thủ đội tuyển Nga (áo đỏ) thi đấu trong trận giao hữu với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5-6. Ảnh: EPA/TTXVN

Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua chó và bóng đá quốc tế đã được Bộ Tài chính ban hành cách đây 3 năm, tuy nhiên đến nay nghị định chưa thể đi vào thực tế. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã có dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 06/2017/NĐ-CP.

Nhiều vướng mắc cản trở thực hiện

Theo Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn.

Tuy nhiên theo thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do chính FIFA tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. Trong khi đó, các giải này không diễn ra thường xuyên (được tổ chức 2 – 4 năm/lần) và hàng năm chỉ có khoảng 4 – 8 giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức.

Với tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỉ đồng), do đó doanh nghiệp sẽ khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 5 năm. Việc tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế là rất khó, Bộ Tài chính cho biết.

Ngoài ra, theo Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, chỉ 1 doanh nghiệp được thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế và thực hiện đấu thầu để lựa chọn. Trong khi đó, hồ sơ mời thầu phải có đầy đủ thông tin rõ ràng, minh bạch các yêu cầu của dự án để làm căn cứ cho nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ dự thầu và để bên mời thầu tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu.

Theo Bộ Tài chính, để thực hiện được điều này, cần thiết phải quy định cụ thể danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế và thực hiện ổn định trong suốt 5 năm tổ chức thí điểm để doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư, kinh doanh tại hồ sơ dự thầu.

Về quy trình lựa chọn doanh nghiệp tham gia dự thầu, Nghị định số 06/2017/NĐ-CP cũng không quy định về quy trình lựa chọn doanh nghiệp; pháp luật về đầu tư và pháp luật về đấu thầu cũng không quy định cụ thể về quy trình lựa chọn nhà đầu tư trong sản xuất kinh doanh. Như vậy, theo bộ Tài chính, bất cập xảy ra ở chỗ: áp dụng Luật đấu thầu để lựa chọn doanh nghiệp nhưng chưa đảm bảo tuân thủ các quy định có liên quan của Luật Đấu thầu theo quy định tại khoản 2 điều 2 luật này.

Cho phép phân phối vé đặt cược qua điện thoại trên phạm vi cả nước?

Trước những bất cập về pháp lý trên, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều hướng sửa đổi, bao gồm: mở rộng danh mục các trận đấu, giải thi đấu là các trận đấu, giải thi đấu mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA tổ chức; được thực hiện ổn định trong suốt 5 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Về danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế gồm: các giải đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên, tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi là giải vô địch và cúp quốc gia của Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp; giải vô địch cấp câu lạc bộ khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ; giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia; giải bóng đá vô địch thế giới do FIFA tổ chức; trận đấu được FIFA, liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức, trận đấu giữa hai đội bóng thuộc hai liên đoàn bóng đá khác nhau (ở tất cả các cấp đội tuyển quốc gia, đội tuyển bóng đá trẻ, câu lạc bộ) tổ chức.

 Bộ Tài chính đề xuất, doanh nghiệp kinh doanh đặt cược được phép phân phối vé đặt cược theo 2 phương thức gồm: thiết bị đầu cuối và điện thoại.

Đối với đặt cược bóng đá quốc tế, doanh nghiệp được phép phân phối vé trên địa bàn các tỉnh, thành phố được Thủ tướng phê duyệt cho phép kinh doanh. Sau 1 năm kinh doanh đặt cược thông qua thiết bị đầu cuối nêu trên doanh nghiệp được phép tự triển khai phương thức phân phối vé qua điện thoại trên phạm vi cả nước.

Theo Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới