Thứ Ba, 6/06/2023, 00:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính muốn giảm 30% thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính muốn giảm 30% thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

T.H

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động của Covid-19.

Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, mặt trái của chính sách là một số doanh nghiệp có thể lợi dụng điều này bằng cách giữ các tiêu chí để được xác định là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ nhằm hưởng ưu đãi về thuế.

Bộ Tài chính muốn giảm 30% thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm nay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh minh họa Thành Hoa.

Bộ Tài chính có Tờ trình số 93/TTr-BTC trình Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm nay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Lý giải về điều này, Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam có khoảng 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động, nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp tính đến cuối năm 2019; trong đó, doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ chiếm hơn 63%, doanh nghiệp quy mô nhỏ chiếm hơn 30% và doanh nghiệp quy mô vừa chiếm gần 4%.

Như vậy, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, việc giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời đây sẽ là tiền đề giúp các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ phát triển, chuyển đổi thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, điều này sẽ dễ gây ra tình trạng lợi dụng chính sách để tránh thuế bằng cách doanh nghiệp giữ các tiêu chí để được xác định là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ nhằm hưởng ưu đãi về thuế.

Cũng theo bộ này cho biết, chính sách trên sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước trong năm nay khoảng 15.840 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, con số này sẽ được bù đắp từ nhiều nguồn thu ngân sách khác vì số tiền thuế được giảm sẽ được sử dụng cho tiêu dùng và đầu tư; đồng thời, sẽ góp phần tăng thu từ thuế TNDN vào giai đoạn tiếp theo do doanh nghiệp có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Trước đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8-4-2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, thuế thu nhập doanh nghiệp) và tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới