Thứ Ba, 6/06/2023, 19:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính muốn tăng hạn mức tín dụng trên 5% cho chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính muốn tăng hạn mức tín dụng trên 5% cho chứng khoán

T.H

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Tài chính, rủi ro từ việc cho vay kinh doanh chứng khoán đối với hệ thống ngân hàng thương mại là không lớn, do đó bộ này đề xuất tăng hạn mức tín dụng cho vay kinh doanh chứng khoán.

Tín dụng: hiệu quả mới thực là chỉ tiêu đẹp!

Cơ chế phân bổ room tín dụng đang dần lỗi thời

Bộ Tài chính muốn tăng hạn mức tín dụng trên 5% cho chứng khoán
UBCKNN đề xuất Bộ Tài chính kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng hạn mức tín dụng 5% cho vay kinh doanh chứng khoán. Ảnh minh họa Thành Hoa

Đề xuất trên được Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – UBCKNN) đưa ra trong báo cáo về các giải pháp, đề xuất về chính sách tài khóa, thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hiện nay, dư nợ của các ngân hàng cho vay kinh doanh chứng khoán ở mức độ thấp. Thống kê từ cơ quan này cho biết, hiện có 30.452 tỉ đồng dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán, chiếm 0,37% trong tổng dư nợ tín dụng của toàn ngành ngân hàng. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu phát sinh từ hoạt động cho vay này so với mặt bằng chung là thấp.

Nhận thấy những rủi ro từ việc cho vay kinh doanh chứng khoán đối với hệ thống ngân hàng thương mại là không lớn, UBCKNN đề xuất Bộ Tài chính kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng hạn mức tín dụng cho vay kinh doanh chứng khoán. Hiện tỉ lệ này đang là 5% được quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-NHNN ngày 15-11-2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo quy định tại khoản 3, điều 12, thông tư trên nêu rõ: “Tổng mức dư nợ cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

Ngoài đề xuất trên, UBCKNN còn yêu cầu áp dụng các giải pháp quản lý khác để tăng cường chất lượng tín dụng và tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Thay đổi trên được kỳ vọng sẽ mang lại những hiệu quả tích cực nhằm bảo đảm quản lý được rủi ro, chất lượng tín dụng cho hệ thống ngân hàng thương mại, vừa tạo điều kiện cho các ngân hàng có nhu cầu và đã hết room 5% có thể tăng hạn mức cho vay chứng khoán.

Theo Bộ Tài chính, đây cũng là tiền đề quan trọng góp phần ổn định thị trường chứng khoán, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, trong thời kỳ dịch bệnh Covid -19 đang gây ra những tác động không nhỏ đến kinh tế nước nhà.

Ngoài những vấn đề trên, Bộ Tài chính còn có các đề xuất như doanh nghiệp FDI nếu đủ điều kiện được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Thời hạn tổ chức đại hội cổ đông cũng được đề xuất lùi thêm 3 tháng (đến trước ngày 30-9); giảm thời hạn công bố thông tin mua cổ phiếu quỹ (từ 7 ngày xuống 1 – 2 ngày).

UBCKNN cũng đã chỉ đạo 2 sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam xây dựng các kịch bản điều hành thị trường chứng khoán trong mọi hoàn cảnh bị tác động của dịch Covid-19, đến nay hệ thống giao dịch chứng khoán đã được duy trì hoạt động thông suốt.

Theo Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới