Thứ Tư, 29/03/2023, 02:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính xin lỗi 6 trong số 600 DN bị bêu tên nợ thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính xin lỗi 6 trong số 600 DN bị bêu tên nợ thuế

Tư Giang

Bộ Tài chính xin lỗi 6 trong số 600 DN bị bêu tên nợ thuế
Chuyện nợ thuế oan của hệ thống siêu thị Nguyễn Kim được giải thích là hoạt động ở nhiều tỉnh thành nên chứng từ không cập nhật. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đã xin lỗi sáu trong tổng số 600 doanh nghiệp nợ thuế trên cả nước vừa bị công khai danh tính, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết trong buổi gặp báo chí về tình hình nợ thuế chiều 31-7.

Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định, nếu doanh nghiệp chứng minh được việc không ký được hợp đồng vì bị nêu tên nợ thuế, thì cơ quan thuế sẽ có "giải pháp” sau khi xác định hậu quả.

Ông Tuấn cho biết sáu doanh nghiệp mà  Bộ Tài chính xin lỗi nằm trong số tám văn bản phản hồi của các doanh nghiệp về việc bị quy cho nợ thuế gửi về Bộ.

Giải thích những sai sót từ phía cơ quan thuế, ông Tuấn cho biết, giữa các tờ khai xác định nghĩa vụ phải nộp và chứng từ phải nộp chưa được đối soát kịp thời. Ông cũng bổ sung thêm, nguyên nhân một phần lỗi là do một số doanh nghiệp như Thế giới di động hay Nguyễn Kim kinh doanh ở nhiều địa phương,nên chứng từ "chưa kịp cập nhật".

Theo Thứ trưởng, từ năm 2012 về trước, khi kinh tế khó khăn, Quốc hội và Chính phủ đã có giải pháp giãn, giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ 2013 đến nay kinh tế đã phục hồi, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn "lấy cớ" để chiếm dụng tiền thuế.

Ông Tuấn nói: "Việc công khai cưỡng chế nợ thuế vì nợ đọng đã ở mức khoảng 10%, không thể chấp nhận được. Điều này ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, làm xấu đi tính tuân thủ pháp luật và làm người chấp hành tốt nghĩa vụ phải chịu thiệt thòi."

Con số nợ thuế, theo ông Tuấn, hiện đã ở ngưỡng khoảng 74.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% số thuế doanh nghiệp phải nộp trong năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, cơ quan thuế sẽ “thận trọng và rút kinh nghiệm” việc bêu tên, song cho biết thêm, Bộ đang có kế hoạch giao nhiệm vụ cho ngành thuế phải công bố định kỳ từ quý 4 năm nay.

Thứ trưởng cho biết, thu ngân sách nhà nước trong 7 tháng của ngành thuế đã đạt 61% kế hoạch. Bộ Tài chính cho rằng, thu ngân sách sẽ vượt dự toán trong năm 2015.

Mời xem thêm

Để những danh sách nợ thuế sai không tái diễn

Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm

Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới