Thứ Ba, 3/10/2023, 08:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo về việc tái áp dụng lô 10 cổ phiếu trên HOSE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo về việc tái áp dụng lô 10 cổ phiếu trên HOSE

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước báo cáo về việc áp dụng lô 10 cổ phiếu trở lại để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo về việc tái áp dụng lô 10 cổ phiếu trên HOSE
Áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư ít vốn tăng khả năng tiếp cận được với các cổ phiếu có thị giá cao. Hình minh họa: T.H.

Bộ tài chính vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán nhà nước về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng cho sàn TPHCM.

Theo Bộ Tài chính, kể từ ngày 5-7, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã vận hành, nhận được nhiều phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán nhà nước chỉ đạo các công ty chứng khoán báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, bảo đảm việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời, rà soát, khắc phục những tồn tại, bảo đảm vận hành đầy đủ tính năng giao dịch theo quy định.

Bộ Tài chính cũng đề nghị trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh.

Ngoài ra, Ủy ban chứng khoán cũng rà soát tình trạng hiện tại của hệ thống để sớm đưa lô giao dịch từ mức tối thiểu 100 cổ phiếu về lại mức 10 cổ phiếu như trước đây.

"Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư", văn bản Bộ Tài chính nêu rõ.

Việc áp dụng lô giao dịch tối thiểu 10 cổ phiếu nâng lên thành 100 cổ phiếu được HOSE áp dụng từ ngày 4-1-2021, trong bối cảnh hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch đã xảy ra từ cuối năm 2020. Báo cáo sau đó cho thấy việc nâng lô giúp giảm được 15-18% số lượng lệnh vào hệ thống.

Trong tháng 12-2020, giá trị giao dịch bình quân phiên là 12.700 tỉ đồng/phiên thì từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021, con số là khoảng 16.600 tỉ đồng/phiên.

Tuy nhiên sau đó, ngày 1-6, HOSE đã phải dừng phiên giao dịch buổi chiều để đảm bảo an toàn hệ thống vì giá trị giao dịch lên cao, vượt mức 21.700 tỉ đồng.

Đến ngày 5-7, hệ thống giao dịch mới trên HOSE do FPT cung cấp chính thức đi vào vận hành, với số lượng lệnh tối đa 3-5 triệu lệnh và không có cơ chế phân bổ lệnh như trước.

HOSE đã từng đề xuất nâng lô cổ phiếu lên tới 1.000, nhưng gặp nhiều phản ứng từ phía chuyên gia và các nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới