Thứ Hai, 28/11/2022, 19:01
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Tài chính yêu cầu kiểm tra giá sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra giá sữa

 

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra giá sữa
Bộ Tài chính vừa yêu cầu các sở tài chính tiến hành việc kiểm tra, kiểm soát giá sữa trên thị trường. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính ngày 20-2 đã liên tục phát hành ba công văn liên quan đến việc thực hiện bình ổn giá sữa. Trong đó, công văn số 2080/BTC-QLG đề nghị các sở tài chính tiến hành việc kiểm tra, kiểm soát giá sữa và tiến hành xử lý, báo cáo về bộ trước ngày 31-3.

>>> Sữa lại tăng giá

Theo đó, đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Tài chính đề nghị các sở tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá theo quy định hiện hành và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Riêng đối với mặt hàng sữa nước tuy không thuộc danh mục hàng hoá thực hiện việc đăng ký giá nhưng theo quy định tại Nghị định số 75/2008/NĐ-CP ngày 9-6-2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2003/NĐ-CP ngày 25-12-2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh giá, mặt hàng sữa là mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá bình ổn giá của Chính phủ. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị các sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát và yêu cầu doanh nghiệp tại địa phương không tăng giá mặt hàng sữa khi các yếu tố đầu vào không thay đổi.

Đối với sản phẩm sữa nước đã tăng giá trong thời gian vừa qua (từ 1-1-2012), các sở tài chính sẽ phải kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp có văn bản báo cáo về việc tăng giá kèm theo giải trình chi tiết về tỷ lệ tăng giá, nguyên nhân tăng giá. Sau khi có báo cáo giải trình của các doanh nghiệp, các sở sẽ tổng hợp, kiểm tra, đánh giá mức hợp lý giữa tỷ lệ tăng (giảm) chi phí đầu vào so với tỷ lệ tăng giá bán. Trường hợp phát hiện vi phạm trong lĩnh vực giá sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị đinh 84/2011/NĐ-CP ngày 20-9-2011 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Trong công văn số 2078/BTC-QLG, Bộ Tài chính yêu cầu các công ty hoạt động trong lĩnh vực này không đăng ký điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Còn đối với sản phẩm sữa nước đã điều chỉnh tăng giá trong thời gian vừa qua (từ 1-1-2012), các công ty được yêu cầu phải báo cáo giải trình chi tiết tỷ lệ tăng giá, nguyên nhân tăng giá và gửi về Cục Quản lý giá trước ngày 15-3.

Các yêu cầu trên, theo Bộ Tài chính, để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3-1-2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, góp phần kiềm chế lạm phát ở mức một con số.

* Trước đó, vào ngày 10-2, Bộ Tài chính nhận được công văn số PRCE 21 của Công ty TNHH Nestle Việt Nam về việc điều chỉnh giá bán sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Sau khi xem xét hồ sơ đăng ký giá, Bộ Tài chính cho rằng đối với phương án đăng ký giá dòng sản phẩm sữa NAN HA NWHB019-4 12×400 g VN tăng 12% do giá nhập khẩu sữa tăng 25% dẫn đến giá vốn nhập khẩu tăng 16%, công ty thực hiện bán theo giá đăng ký từ ngày 1-3-2012 do các yếu tố hình thành giá có thay đổi.

Còn đối với 2 dòng sản phẩm còn lại, do giá nhập khẩu đầu vào không tăng, có mặt hàng giảm, bộ yêu cầu doanh nghiệp chưa điều chỉnh hai mặt hàng sữa này (PRE NAN B NW026-1 12x400g VN và NAN AL 110 DS082-4 12x400g VN).

(Nguồn: Bộ Tài chính)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới