Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt quản lý giá, phí tại các điểm lễ hội

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính cho biết, sau Tết Nguyên đán là thời điểm các lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, đồ lễ có xu hướng tăng. Vì thế, bộ yêu cầu đẩy mạnh quản lý, kiểm tra, thành tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, thuế, phí…, nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô, tránh tình trạng lợi dụng các lễ hội để tăng giá, tăng các loại phí.

Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, để tiếp tục bình ổn thị trường sau Tết, Bộ Tài chính có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; thực hiện kiểm soát chặt và bình ổn giá cả đối với các mặt hàng liên quan dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại dịp lễ, Tết.

Bộ cũng đề nghị các lực lượng quản lý thị trường, thuế, thanh tra tăng cường phối hợp quản lý, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô).

Bên cạnh đó, quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có khả năng tăng cao sau Tết; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trong dịp sau Tết, xử lý nghiêm các tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

Đối với mặt hàng xăng dầu, giai đoạn sau Tết là thời điểm nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, đề nghị Bộ Công Thương bám sát tình hình thực tế để có các giải pháp đảm bảo nguồn cung, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới