Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài nguyên và Môi trường: cần nghiên cứu xuất khẩu đất hiếm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7 diễn ra sáng 4-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đối với đất hiếm, phải tính việc chế biến sâu, tinh, phục vụ cho công nghiệp; đồng thời nghiên cứu để xuất khẩu loại khoáng sản này.

Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản về chiến lược quan trọng và có trữ lượng tương đối lớn. Ảnh minh họa: Văn Nam

Sáng 4-6, Quốc hội tiến hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Một trong ba nhóm vấn đề lớn được các đại biểu quan tâm là giải pháp nghiên cứu, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng và tài nguyên, khoáng sản quý hiếm, theo TTXVN.

Về công tác khai khoáng, sử dụng và quản lý đất hiếm trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản về chiến lược quan trọng và có trữ lượng tương đối lớn. Đơn cử như bô xít có khoảng 5,8 tỉ tấn, titan với hơn 600 triệu tấn. Về đất hiếm, bộ đánh giá trữ lượng được 2,7 triệu tấn, trong đó đánh giá tài nguyên đất hiếm của cả nước là khoảng 18 triệu tấn.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, đối với việc khai thác, chế biến các loại khoáng sản quan trọng thiết yếu, đặc biệt là đất hiếm, các bên liên quan phải tính đến việc chế biến sâu, chế biến tinh tại Việt Nam và phục vụ cho công nghiệp của Việt Nam. Bên cạnh đó là nghiên cứu thị trường xuất khẩu các loại khoáng sản này.

Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp nhiều hơn với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong tăng khả năng quản lý về đất hiếm. Một số địa phương có nhiều tiềm năng về vấn đề này như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai.

Về công tác dự trữ khoáng sản quan trọng, thiết yếu, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định, việc cân đối giữa các dự trữ khoáng sản quốc gia đối với các khoáng sản chiến lược quan trọng là mục tiêu chiến lược. Bộ cho biết đã tổ chức khoanh vùng các khu vực dự trữ khoáng sản theo quy định, đồng thời, mong muốn có thêm nguồn lực cho vấn đề này. Thời gian tới, ngành tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục cùng với các bộ, ngành, địa phương, căn cứ vào định hướng chiến lược các ngành, căn cứ vào nhu cầu, báo cáo Thủ tướng để tiếp tục khoanh vùng khoáng sản trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản, trong 5 năm qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức 12 cuộc thanh tra và 40 cuộc kiểm tra về việc chấp hành quy định về khoáng sản với tổng số 933 lượt giấy phép. Kết quả là phát hiện 258 tổ chức, cá nhân vi phạm; ban hành 258 quyết định xử lý vi phạm hành chính các đơn vị với tổng số tiền 30 tỉ đồng.

Một trong các sai phạm phổ biến nhất của các chủ dự án là khai thác quá công suất cho phép, hoặc khai thác ra ngoài ranh giới, khai thác nhưng không đảm bảo được các điều kiện, yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Cũng tại phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã nói về vấn đề quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới