Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Thương mại Mỹ nhận đơn đề nghị điều tra chống trợ cấp với tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Việt Nam bị điều tra chống trợ cấp do mặt hàng tôm đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2004 đến nay. Ảnh: Nam Bình

Trang web của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, những sản phẩm bị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp là tôm nước ấm đông lạnh thuộc mã HS 0306.17, 1605.21 và 1605.29.

Trong số đó, Việt Nam chỉ bị điều tra chống trợ cấp do mặt hàng tôm của Việt Nam đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2004 đến nay.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, nguyên đơn đề nghị DOC khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với cả tôm đông lạnh và tôm tươi từ Việt Nam. Thời kỳ điều tra trợ cấp là năm 2022 và thời kỳ điều tra thiệt hại từ năm 2020 đến nửa đầu năm 2023.

Nguyên đơn cáo buộc rằng sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh và tôm tươi nhập khẩu từ Việt Nam đang nhận được một loạt các chương trình trợ cấp, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất tôm nội địa của Mỹ.

Theo quy định của Mỹ, quy trình thủ tục vụ việc điều tra chống trợ cấp diễn ra theo từng bước. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam tham vấn với DOC về đơn đề nghị điều tra. DOC có 20 ngày để xem xét đơn đề nghị điều tra và ban hành quyết định khởi xướng hoặc ngược lại. Thời gian dự kiến là đến ngày 14-11-2023. Trong một số trường hợp đặc biệt, DOC có thể gia hạn thời gian này lên thành 40 ngày.

Cùng đó, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) có 45 ngày kể từ ngày nhận đơn đề nghị để ban hành kết luận sơ bộ về thiệt hại. Trong trường hợp kết luận sơ bộ của ITC là không có thiệt hại, vụ việc sẽ được chấm dứt toàn bộ.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội hỗ trợ thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu có mặt hàng bị cáo buộc để chuẩn bị kế hoạch ứng phó, xử lý vụ việc trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra. Đối với doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan, cục lưu ý cần rà soát các chương trình, chính sách hỗ trợ nhận được (nếu có) trong giai đoạn điều tra, chuẩn bị trước các hồ sơ, số liệu liên quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới