Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Bộ TN-MT: vẫn còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Bộ TN-MT: vẫn còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

Vân Ly

Bộ trưởng Bộ TN-MT: vẫn còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ
Chung cư Hapulico bị kêu nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Trả lời chất vấn tại cuộc họp Ủy ban thường vụ Quốc hội diễn ra hôm nay ngày 29-9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận công tác cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại các thành phố lớn như Hà Nội còn nhũng nhiễu, nhưng tình hình đã có chuyển biến.

Cần thanh kiểm tra để giảm nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

Tại cuộc họp trên, ông Nguyễn Sỹ Cương đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói rằng theo phản ánh của người dân thì còn chậm trễ, tiêu cực và nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ tại các dự án chung cư Hà Nội.

Hà Nội có nghị quyết phải thực hiện việc cấp sổ đỏ đạt tỉ lệ 85% nhưng không thực hiện được không biết do đâu… Có nhiều dự án đã bàn giao hằng năm mà không được cấp sổ đỏ. Một số dự án đòi phí “bôi trơn” nên ai nộp mới được cấp sổ đỏ, chẳng hạn như dự án Mễ Trì Thượng và Hapulico… Bộ trưởng có biết việc này và trách nhiệm của bộ đến đâu?

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sau khi có Nghị quyết 30 của Quốc hội, Bộ Tài Nguyên Môi trường đã cùng các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, đến nay công tác cấp sổ đỏ đã đạt 85% – đây là kết quả bước đầu quan trọng.

“Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ còn có tình trạng kéo dài, nhũng nhiễu do nhiều nguyên nhân khác nhau; trong đó có trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương, nhất là tại các đô thị thì tình hình này hết sức phức tạp, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, đã cử nhiều đoàn xuống làm việc trực tiếp với Hà Nội, đến nay tình hình đã có nhiều chuyển biến, cải thiện và thời gian tới sẽ tằng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra để khắc phục tình trạng nêu trên.

Ngoài ra, ông Quang còn nói chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, các thủ tục cho việc cấp sổ đỏ đã rút ngắn rất nhiều. Tuy nhiên, để công tác này hiệu quả cần sự tham gia thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương. Do đó, ông Quang đề nghị, cần có sự tham gia của công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan trung ương là hết sức cần thiết.

Còn chờ nhiều nghị định

Ông Nguyễn Minh Chiến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu nói, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai đã được ban hành khá kịp thời nhưng đến nay vẫn chưa có quy định về việc người được giao/cho thuê đất thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án như thế nào. Và luật này cũng quy định Chính phủ ban hành định kỳ khung giá đất 5 năm một lần, địa phương căn cứ vào đó để xây dựng bảng giá của địa phương mình, nhưng Bộ Tài nguyên Môi trường đã tham mưu cho Chính phủ chưa mà giờ này địa phương chưa có để tính toán, ban hành cụ thể khung giá đất của địa phương?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, việc ký quỹ trên có liên quan đến pháp luật về đầu tư. Do đó phải đợi Luật Đầu tư sửa đổi được thông qua để thống nhất quy định về ký quỹ. Và Bộ Tài nguyên Môi trường cũng nợ 2 nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và khung giá. Nhưng phải có nghị định về giá mới quy định được khung giá, Bộ sẽ trình Chính phủ trong tháng 9 tới và từ tháng 1-2015 sẽ áp dụng khung giá đất mới.

Đưa ra câu hỏi chấn vấn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch cho biết, khi đoàn đại biểu Quốc hội thành phố này tiếp xúc với các nhà đầu tư bất động sản, họ phản ánh một bức xúc lớn. Theo đó, với đất đai chưa đền bù giải tỏa thì yêu cầu phải ký quỹ là đúng. Nhưng trường hợp nhà đầu tư đã bỏ tiền ra đền bù rồi, mà bắt họ bỏ thêm tiền ra ký quỹ là vô lý.

Trả lời chất vấn trên, ông Nguyễn Minh Quang cho biết, trường hợp đã đền bù giải tỏa xong thì không phải đóng tiền ký quỹ.

Vẫn theo ông Trần Du Lịch, Hiệp hội Khu công nghiệp TPHCM cho biết chỉ khi đóng hết tiền sử dụng đất một lần cho cả thời gian thuê, nhà đầu tư khu công nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn (50 năm) để có thể thế chấp, vay vốn ngân hàng. Các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp có thể trả tiền một lần. Nhưng nhà đầu tư khu công nghiệp thì không thể cho thuê được toàn bộ diện tích đất. Nếu yêu cầu đóng hết cả cục là làm khó họ. Nên cho phép cho thuê được đến đâu đóng tiền và cấp giấy sử dụng đất đến đó. Có như vậy thì các doanh nghiệp đã đóng hết tiền một lần trong khu công nghiệp mới có cơ hội thế chấp giấy chưng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Về việc này, ông Quang cho hay việc này còn liên quan đến các quy định của ngân hàng. Ông ghi nhận, tiếp thu và hứa sẽ bàn với các cơ quan có liên quan để hướng dẫn rõ hơn…

>>> Đẩy nhanh tiến độ cấp "sổ đỏ"

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới