Thứ Bảy, 20/08/2022, 02:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Thống kê sẽ độc lập và chính xác”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Thống kê sẽ độc lập và chính xác”

Minh Đức

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh:
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh nói về công tác thống kê sáng 4-11 tại Quốc hội. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh hôm 4-11 cho rằng, những người làm thống kê không có lợi ích gì trong việc làm thay đổi số liệu. Theo ông Vinh, số liệu không đúng nhiều khi do “đầu vào” và cần quy định chặt về trách nhiệm của cả người cung cấp cũng như tính toán số liệu thống kê.

Thảo luận tại hội trường sáng 4-11 về dự thảo Luật thống kê (sửa đổi), nhiều đại biểu băn khoăn về tính chính xác và chất lượng thông tin thống kê của cơ quan thống kê trung ương.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá) băn khoăn, ai sẽ thẩm định số liệu của cơ quan thống kê trung ương? Phải chăng số liệu của cơ quan thống kê trung ương là hoàn toàn chính xác không cần đánh giá thẩm định?

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng, trong thông tin thống kê chúng ta cũng nhiều chiều, khi vì mục đích, quyền lợi để tranh thủ đầu tư, để tranh thủ những chương trình, chính sách thì chúng ta có số liệu khác, để báo cáo, để lấy thành tích thì chúng ta lại có một số liệu khác.

Trao đổi với các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, số liệu thống kê tất nhiên chưa thể tuyệt đối chính xác được, điều đó ai cũng biết, không thể nói khác, nhưng cũng không quá đến nỗi, nhiều khi chúng ta nghĩ nó được nặn, bóp, méo mó gì đó, không phải như vậy

Bộ trưởng khẳng định, các phương pháp tính toán của Việt Nam đều tiên tiến và hội nhập với quốc tế. Theo ông, hiện nay, có 3 loại số liệu ngành thống kê Việt Nam rất trăn trở bởi vì nó làm cho xã hội và dư luận hiểu sai.

Thứ nhất là số liệu ước tính, số liệu ước tính để phục vụ điều hành, đó là số liệu hàng tháng, tháng nào cũng phải ước tính, cứ họp Chính phủ là phải ước tính.

"Số liệu ước tính là số liệu mới có 2 kỳ điều tra, trong tháng có 3 kỳ điều tra thì mới được 2, còn kỳ thứ 3 là phải ước. Ví dụ, họp Chính phủ bao giờ cũng họp vào ngày 25-29 thì lúc đó làm gì đã có dữ liệu của tuần cuối cùng, nên số liệu về tài chính tiền tệ, tín dụng …đều lấy đến ngày 15" – Bộ trưởng giải thích.

Thứ hai là số liệu thống kê sơ bộ, sơ bộ là đã có đủ cả 3 kỳ nhưng chưa được thẩm định, chưa được rà soát, cắt gọt xem có hợp lý hay không hợp lý nên nó vẫn chưa chính xác.

Cuối cùng là số liệu thống kê chính thức mới là số liệu chính thức. Số liệu này thường được công bố vào tháng 6 của năm sau.

Bộ trưởng lý giải: Vì chúng ta điều hành hàng tháng, nên cứ mỗi lần Chính phủ họp là công bố một con số. Kể cả tăng trưởng GDP cũng là ước tính của tháng đó, CPI cũng là ước tính, sau đó có điều chỉnh lại một chút. Vì chúng ta đưa ra các số liệu mang tính chất điều hành hàng tháng, hàng quý nên nhiều khi phải có, nên anh em rất băn khoăn là phải đưa ra một con số mình thấy không phải sai nhiều, nhưng hôm nay con số này, ngày mai có số khác, khi chính thức có một số khác, về tăng trưởng cũng thế. Nên mọi người nghi ngờ rằng đây là đạo diễn, khổ cho anh em như thế. Nếu làm như thông lệ quốc tế cứ đến tháng 6 năm sau tôi chốt, không có số nào khác thì không ai nói gì.

Bộ trưởng khẳng định, chúng ta không quá nghi ngờ về số liệu, chúng ta chỉ băn khoăn đầu vào đó có chính xác không.

“Anh em thống kê tính toán phương pháp quốc tế không có vấn đề gì, họ cũng không bị áp lực nhiều về chuyện phải tăng lên một chút hay giảm đi một chút, vì cán bộ thống kê không có lợi ích gì trong việc đó”, Bộ trưởng nói.

Theo ông, phải quy định rõ về trách nhiệm của những người cung cấp cũng như tính toán số liệu thống kê. Các đại biểu biết có nhiều nhà khi đến kê khai họ không khai gì, họ toàn đứng tên con cái, rồi đến con cái lại không khai nữa, cho nên nhà ở tính toán chưa chắc đã đúng. Chính đại biểu chúng ta có nhiều người kê khai cũng chưa đúng, nói gì nhân dân. Cho nên đầu vào không chính xác thì đừng nói số liệu phải chính xác. Băn khoăn là ở chỗ đó.

“Vi phạm phạt cái này thì phải rà soát xem trong Luật xử phạt vi phạm hành chính cũng như Luật hình sự có xử lý không, nếu không có phải đưa vào”, ông nói.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề cập ý kiến của đại biểu Bùi Sỹ Lợi nêu số liệu của Tổng cục thống kê thì ai thẩm định? "Tôi khẳng định không có bất kỳ một quốc gia nào có một hội đồng gọi là hội đồng thẩm định lại số liệu của Tổng cục Thống kê của đất nước đó, không hề có", ông Vinh nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Tổng cục Thống kê chịu trách nhiệm cao nhất và số liệu, tính toán, tất cả mọi thứ đã rõ thì còn ai đi thẩm định lại. Có thẩm định chăng đi tìm đầu vào của nó thế nào thì chẳng ai tìm được. Cho nên không có bộ máy nào đi thẩm định lại số này, chỉ có nó là cao nhất và phải chịu trách nhiệm thẩm định lại những ông khác.

"Chúng tôi xin hứa thống kê sẽ độc lập và chính xác nếu còn đang nằm ở Bộ Kế hoạch đầu tư" – Bộ trưởng khẳng định..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới