Thứ Sáu, 9/06/2023, 03:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ trưởng Công Thương: Việt Nam có khả năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Công Thương: Việt Nam có khả năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới

T.H

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại phiên họp Quốc hội sáng nay, 15-6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam được nhận định có khả năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm nay.

Bộ trưởng Công Thương: Việt Nam có khả năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới
Kim ngạch xuất khẩu gạo của nước ta 5 tháng đầu năm đạt 1,48 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,44% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa TTXVN

Theo Bộ trưởng, kết quả của 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của nước ta đạt cơ bản tốt; xuất khẩu 3,06 triệu tấn gạo, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch đạt 1,48 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,44%.

Lý giải về kết quả này, ông cho biết, thời gian qua do tác động của đại dịch Covid-19 nên diễn biến xuất khẩu gạo phức tạp do các quốc gia đang trong thời kỳ chống dịch nên nhiều nước đang tăng mua để tích trữ lương thực.

Tại Việt Nam, giá gạo liên tục tăng nhanh khi hai tháng đầu năm khiến xuất khẩu gạo tăng tới 31,7 % so với cùng kỳ.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 để đảm bảo các nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo cũng như ổn định giá gạo trong nước và đảm bảo chủ động trong dự trữ lương thực.

Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội phát triển xuất khẩu gạo, nhất là khi giá gạo thế giới đang tiếp tục ở mức cao và trong khi có đủ cơ sở để yên tâm về vụ gạo hè thu sắp tới cũng như lượng gạo tồn trữ, Thủ tướng đã thống nhất tiếp tục cho triển khai hoạt động xuất khẩu gạo trở lại bình thường trong tháng 5, Bộ trưởng cho biết. Ông đặc biệt nhấn mạnh sự điều hành linh hoạt của Thủ tướng và Chính phủ khi chỉ đạo quản lý xuất khẩu gạo chặt chẽ và thông qua hạn ngạch xuất khẩu gạo tạm thời là 400.000 tấn trong tháng 4.

Cũng tại phiên họp sáng nay, liên quan đến các dự án điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, tổng sơ đồ Quy hoạch điện 7 đang bộc lộ rất nhiều vấn đề cần phải có những điều chỉnh, thay đổi để đảm bảo yêu cầu cân đối cung cấp điện cho những năm tới, đặc biệt giai đoạn 2024 – 2025 là giai đoạn thiếu điện.

Bộ Công Thương đánh giá điện mặt trời là nguồn năng lượng quý báu để bù cho lượng điện năng thiếu hụt trong thời gian qua.

Hàng loạt các chính sách, cơ chế mới để đảm bảo khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới đã được Chính phủ ban hành, ông cho biết.

Đến nay, ngành điện đã bổ sung nguồn điện mặt trời trên 10.000 MW, tiến hành vận hành 90 dự án điện mặt trời với công suất 5.000 MW.

Bộ Công Thương đã bổ sung quy hoạch và đã được Thủ tướng đã đồng ý cho bổ sung 11630 MW. Việc lựa chọn các nhà đầu tư và tổ chức thực thi là trách nhiệm và quyền hạn của các chính quyền các địa phương, Bộ trưởng cho biết.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới