Thứ Bảy, 3/12/2022, 03:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ trưởng Đầu tư: “Chính quyền và doanh nghiệp còn khoảng cách”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Đầu tư: “Chính quyền và doanh nghiệp còn khoảng cách”

Tư Hoàng

Bộ trưởng Đầu tư: “Chính quyền và doanh nghiệp còn khoảng cách”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – “Lâu nay quan hệ giữa chính quyền với doanh nghiệp còn có khoảng cách. Chúng ta thường coi doanh nghiệp làm ăn chưa tốt; từ đó tạo ra các rào cản cho doanh nghiệp, hay đôi khi gây nhũng nhiễu, hạch sách, làm khó dễ doanh nghiệp để vụ lợi”.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận thực trạng trên tại hội thảo Đối thoại chính sách đầu tư 2016 do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Công ty KPMG Việt Nam đồng tổ chức ngày 28/6.

Đây là lần đầu tiên ông Dũng xuất hiện trên tư cách là Bộ trưởng phụ trách môi trường kinh doanh tại Việt Nam tại một sự kiện đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông nói: “Thời gian tới phải xây dựng hệ thống pháp luật tốt. Mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp phải được thay đổi, tạo được sự thân thiện. Khi doanh nghiệp thấy được sự thân thiện của Nhà nước với mình thì họ mới bỏ tiền đầu tư. Nếu không thì Chính phủ với doanh nghiệp còn khoảng cách rất lớn”.

Theo ông Dũng, Chính phủ đã ban hành hai nghị quyết quan trọng là Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 với mục đích cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

“Trước đây Nhà nước nặng về quản lý, giờ chuyển sang Nhà nước  phục vụ. Trước đây là quản lý theo kiểu tiền kiểm, nay hậu kiểm”, ông cam kết.

Ông nói: “Những gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được tự do kinh doanh. Nhà nước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật để giám sát hoạt động đó. Chúng ta không thắt chặt khâu đầu vào (gia nhập thị trường). Đó là tư duy mới hiện đại phù hợp xu thế quốc tế”.

“Chúng ta phải thay đổi theo hướng từ quản lý sang phục vụ, doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh nhưng Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ "đầu ra", chứ không buông lỏng quản lý. Chính phủ phải thân thiện, doanh nghiệp mới yên tâm bỏ tiền sản xuất, kinh doanh", ông nói.

Ông Dũng cho biết, hơn 3.000 trong tổng số 6.000 giấy phép con đã được loại bỏ trong các đợt rà soát điều kiện kinh doanh vừa rồi của Chính phủ.

"Đợt rà soát vừa rồi là cuộc cách mạng lớn của Chính phủ. Sau thời điểm 1/7 các nghị định này được ban hành và có hiệu lực nhưng quá trình rà soát vẫn tiếp tục với tinh thần phục vụ doanh nghiệp", ông nói.

Nhân dịp đối thoại với doanh nghiệp, ông Dũng cũng kêu gọi sự hợp tác giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa.

"Một con thuyền nhỏ đơn độc ra khơi gặp nhiều rủi ro, sóng lớn. Nhưng nhiều con thuyền liên kết lại với nhau sẽ ra được biển lớn. Thông điệp tôi muốn nhấn mạnh là sự liên kết. Cạnh tranh không phải là sự thôn tính, tiêu diệt nhau, mà cạnh tranh là để lớn mạnh hơn", ông Dũng nhấn mạnh.

Xem thêm:

Chính phủ đốc thúc các bộ trưởng cắt điều kiện kinh doanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới