Thứ Sáu, 29/09/2023, 18:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ trưởng Đức bàn chuyện vốn tuyến metro 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Đức bàn chuyện vốn tuyến metro 2

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Vốn cho tuyến metro số 2 được thảo luận trong buổi hội kiến trưa 19-9 giữa Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Đức Philipp Roesler và Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Bộ trưởng Đức bàn chuyện vốn tuyến metro 2
Chủ tịch Lê Hoàng Quân (trái) hướng dẫn Bộ trưởng Kinh tế-Công nghiệp Đức Philipp Roesler đi từ trụ sở UBND TPHCM sang khách sạn Rex để dự buổi chiêu đãi – Ảnh: Kinh Luân

Ngay từ đầu cuộc họp, khi biết trong phái đoàn tháp tùng ông Roesler có đại diện của nhà thầu Siemens và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), ông Quân đã nhắc lại tầm quan trọng của tuyến metro dài gần 20 ki lô mét này và nhu cầu vốn dành cho nó. Trả lời vấn đề này, ông Roesler cho biết chính ông cũng muốn đẩy nhanh dự án này.

Theo số liệu mà TBKTSG Online có được, tổng số vốn mà thành phố dự định đầu tư cho tuyến metro là khoảng 1,37 tỉ đô la Mỹ, phần lớn là vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Trong số này thì KfW cam kết cho vay 240,75 triệu euro hay 313 triệu đô la Mỹ, bao gồm khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Đức là 85,75 triệu euro. Phần còn lại vay từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) – 195 triệu đô la Mỹ và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) – 540 triệu đô la Mỹ.

Giai đoạn đầu sẽ thi công 11 ki lô mét từ ga trung tâm Bến Thành (quận 1) đến ga Tham Lương (quận 12) – trong đó có 9,3 ki lô mét đi ngầm dưới đất. Giai đoạn 2 là phần kéo dài hai đầu để kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và bến xe An Sương.

Phía Đức còn quan tâm hai dự án ở TPHCM, đó là Ngôi nhà Đức (3 – 5 Lê Văn Hưu, quận 1) và trường phổ thông giao lưu quốc tế Đức – Việt (IGS – quận 2).

“Ngôi Nhà Đức có vai trò rất quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Đây sẽ là trụ sở chung cho Tổng lãnh sự quán, các công ty, cơ quan kinh tế và cả những tổ chức hỗ trợ văn hóa – khoa học của Đức… ”, ông Roesler nhấn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới