Thứ Năm, 27/01/2022, 01:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ trưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm”

Lan Nhi

Bộ trưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm”
Có một khối lượng lớn hàng hóa vào Việt Nam qua đường biển, đường bộ ở các cửa khẩu là buôn lậu. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Việt Nam có kinh tế ngầm không? Câu hỏi được đại biểu Mai Hữu Tín (Bình Dương) đặt ra từ cách đây vài ngày tiếp tục được đại biểu Quốc hội khác theo đuổi trong việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng nay, 12-6

Ngay trong nội dung chất vấn đầu tiên, đại biểu Ngô Văn Minh (Tiền Giang) đề nghị người đứng đầu ngành Công Thương cho biết vì sao có sự chênh lệch số liệu thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lớn.

“Như vậy có nền kinh tế ngầm không? Nếu có giải quyết ra sao,” ông Minh hỏi.

Bộ trường Hoàng dẫn ra các số liệu chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Khi ông Hoàng đang nói về chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc mà ông cũng cho là rất lớn thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời ông Hoàng và yêu cầu bộ trưởng gửi số liệu thống kê riêng cho đại biểu. Theo ông Hoàng, những số liệu ông đưa ra là thống kê chính thức, qua đường cửa khẩu. Ông không đề cập đến những số liệu đó có chính xác hay không.

Tiếp tục đeo đuổi nội dung chất vấn này, ông Minh trao đổi rằng ông cũng không hỏi về số liệu mà hỏi: “Có nền kinh tế ngầm ở đây không? Nó tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?”

Ông Hoàng thừa nhận việc chênh lệch số liệu là có. Đồng thời ông cũng thừa nhận: “Chắc chắn có buôn lậu, chắc chắn có kinh tế ngầm”. Bộ trưởng Bộ Công Thương nói thêm rằng đó là lý do liên quan đến Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, lực lượng quản lý thị trường. Ông Hoàng cho rằng bộ phận này luôn luôn được luân chuyển, xử lý và làm trong sạch để hạn chế tình trạng buôn lậu.

Trước đó, tại phiên thảo luận hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Mai Hữu Tín (Bình Dương) đã “làm nóng” nghị trường bằng việc đưa ra con số cho thấy riêng trong năm 2014, thâm hụt thương mại Việt Nam với Trung Quốc là 43,8 tỉ đô la Mỹ, cao hơn nhiều con số 28,9 tỉ đô mà Việt Nam công bố. Một khoản chênh lệch 15 tỉ đô cũng có nghĩa nó chiếm tới 38% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, chứ không phải 30% như Việt Nam công bố.

Riêng nhập khẩu, mức chênh lệch ước tính khoảng 20 tỉ đô la Mỹ, không được ghi nhận cho thấy có nền kinh tế ngầm, buôn lậu không được ghi nhận vào số sách khiến cho nền kinh tế Việt Nam như đang mặc áo giáp rách trước láng giềng Trung Quốc.

Mời xem thêm:

Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu VN-TQ rất đáng lo ngại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới