Thứ Hai, 2/10/2023, 20:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải có công cụ quét rác trên mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải có công cụ quét rác trên mạng

Vũ Dung

(TBKTSG Online) – Vấn đề xử lý tin giả, tin xúc phạm tới nhân phẩm của người khác, đặc biệt là các lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội cũng như vấn đề sim rác được các đại biểu đưa ra chất vấn tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải có công cụ quét rác trên mạng
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng – Ảnh: Duy Linh

Tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ diễn ra chiều 31-10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng lâu nay một số cá nhân trên mạng xã hội cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Ví dụ gần đây nhất mà ông Cương đưa ra là sau khi lấy phiếu tín nhiệm, có rất nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng.

Ngoài ra, tình trạng sim rác cũng là vấn đề gây bức xúc dư luận và đã tồn tại từ rất lâu. “Vậy xin hỏi Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là có chấm dứt được tình trạng sim rác không?”.

Trả lời vấn đề mà các đại biểu nêu ra, tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cho rằng, câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu mà kể cả nước lớn và nhỏ đều bị và ngày càng nặng hơn.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cho rằng, chúng ta sống trên không gian mạng chục năm, chưa có nhiều kinh nghiệm và sự phát triển của môi trường này sẽ còn tiếp tục.

Để giải quyết được vấn đề về thông tin giả, xúc phạm trên không gian mạng, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước tiên phải tường minh thế nào là thông tin sai và phải sửa quy định pháp luật. Thứ hai là phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức phải dùng công nghệ.

“Mỗi ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người đọc được”, ông Hùng nói.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bước đầu xây dựng được một trung tâm dữ liệu quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin một ngày để đưa ra các phân tích, đánh giá.

“Tiếp theo phải có công cụ quét rác, dọn dẹp”, ông Hùng nói và cho biết thêm, vấn đề này công nghệ, kỹ thuật có thể làm được.

Ngoài ra, trong một xã hội xuyên biên giới như hiện nay, cần phải mạnh tay trong việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp hiện nay, đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm quốc tế như EU và một số nước ASEAN.

“Quan trọng nhất là chúng ta phải cương quyết thượng tôn pháp luật”, ông Hùng nói.

Điều này được thể hiện thông qua việc đưa ra chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng. “Mạng xã hội giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi, do đó chúng ta không thể bỏ trống trận địa này. Đặc biệt là người dân và chính quyền, chúng ta phải sống nhiều hơn trên môi trường mạng. Cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi”, ông Hùng nói.

Về việc giải quyết sim rác, theo Bộ trưởng Hùng, cái gốc là phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác; phải xác định được quan hệ giữa người đến đăng ký và gắn vào sim. Đây là giải pháp căn cơ nhất.

Để thực hiện được biện pháp này phải nhanh chóng xây dựng được cơ sở dữ liệu công dân để vừa giải quyết được vấn đề sim rác mà cả Chính phủ điện tử.

Mời đọc thêm:

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới