Chủ Nhật, 17/10/2021, 18:52
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ trưởng Nội vụ không trả lời thẳng vào vụ Trịnh Xuân Thanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Nội vụ không trả lời thẳng vào vụ Trịnh Xuân Thanh

Trúc Diễm

Bộ trưởng Nội vụ không trả lời thẳng vào vụ Trịnh Xuân Thanh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân – Ảnh: Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Đa số các câu hỏi của đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm rõ trách nhiệm liên quan tới việc bổ nhiệm, khen thưởng đối với ông Trịnh Xuân Thanh dù ông Thanh có nhiều sai phạm, gây thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước. Song, trong phiên họp sáng nay, theo các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ còn lẩn tránh vấn đề này.

Với gần 20 câu hỏi chưa được trả lời trong phiên chất vấn chiều qua, trong đó đa phần liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, sáng nay 17-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho một số vấn đề mà dư luận quan tâm.

Tại cuối phiên chất vấn chiều 16-11, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) thẳng thắn chất vấn về nguyên nhân và trách nhiệm của Bộ Nội vụ từ việc tặng huân chương cho ông Trịnh Xuân Thanh khi còn ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) dù gây ra thua lỗ 3.300 tỉ đồng nhưng vẫn được đề bạt, luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Dù gây ra hậu quả rất nghiệm trọng nhưng khi bị khởi tố, ông Thanh vẫn ra đi êm ả. Ông Minh yêu cầu Bộ Nội vụ đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng trên, làm yên lòng cử tri.

Còn theo đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội), nhân dân và cử tri rất bức xúc về thiếu sót của Bộ Nội vụ. Thứ nhất là công tác tuyển dụng, quy hoạch, luân chuyển cán bộ chưa tốt, dẫn tới hiện tượng "một người làm quan cả họ được nhờ", một cơ quan có tới 44 lãnh đạo/46 biên chế.

“Một bộ phận công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, kém chất lượng, yếu kỷ luật nên xuất hiện ba không: không làm việc vì đùn đẩy; không làm được việc vì trình độ, năng lực hạn chế; không muốn làm việc vì ý thức kỷ luật kém, làm giảm lòng tin của dân với Đảng và Nhà nước”, ông Hà nói đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ về vấn đề này.

Cũng liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà đề nghị Bộ Nội vụ chấn chỉnh việc thi đua khen thưởng, đặc biệt là Bộ Nội vụ cần cho biết đã xem xét xử lý như thế nào với cán bộ phụ trách thi đua, khen thưởng khi đề xuất phong tặng Anh hùng Lao động cho PVC.

Dù được nhiều đại biểu và cử tri mong mỏi nhận được câu trả lời thỏa đáng về vấn đề này trong buổi chất vấn sáng nay nhưng câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân còn chung chung và chưa đi thẳng vào vấn đề.

Tất cả những vấn đề liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh được Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đặt trong nhóm vấn đề về quản lý và sử dụng công chức. Theo ông Tân, Bộ Nội vụ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chỉ thị và nhiều chương trình hành động liên quan đến kỷ luật trong hoạt động công vụ, duy trì trật tự, kỷ cương và phát huy hoạt động công vụ của cán bộ công chức.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, hàng năm Bộ Nội vụ đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra về công tác đào tạo, bổ nhiệm công chức, viên chức ở nhiều bộ, ngành và địa phương. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu các cấp có thẩm quyền để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng chống tham nhũng; đề cao trách nhiệm trong hoạt động công vụ, gắn với trách nhiệm và kết quả công vụ; có chế tài về khen thưởng và xử lý kỷ luật thăng tiến đãi ngộ, đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; đối với công chức 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ là phải cho thôi việc…

Như vậy, kết thúc nhóm vấn đề thứ nhất, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chỉ đưa ra những công việc mà Bộ Nội vụ đã làm chứ không trả lời trực tiếp vào vấn đề mà các đại biểu hỏi. Chính vì vậy, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) tiếp tục chất vấn.

Theo ông Minh, câu hỏi của ông được đông đảo cử tri đặc biệt quan tâm và là vấn đề gây bức xúc trong xã hội nhưng trong câu trả lời của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thì ông không thấy câu hỏi của mình được giải đáp.

Ông Minh đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân làm rõ nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ trong các vụ việc, từ tặng thưởng huân chương Anh hùng Lao động rồi đề bạt làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh. “Trách nhiệm của Bộ Nội vụ ra sao? Có văn bản nào quy định về việc luân chuyển này không? Và hiện nay có bao nhiêu trường hợp được luân chuyển theo kiểu như vậy? Thực trạng này hiện nay diễn biến ra sao và tới đây sẽ xử lý như thế nào?”, ông Minh đưa ra một loạt câu hỏi rất cụ thể.

Đồng thời, ông Minh cũng đề nghị Bộ Công an làm rõ về việc phát lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh trên toàn thế giới đã lâu mà sao tới nay vẫn chưa tìm được.

Do thời gian có hạn nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ Nội vụ và Bộ Công an trả lời các đại biểu cụ thể bằng văn bản.

Mời đọc thêm:

Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ không có việc hạ cánh an toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới