Thứ Tư, 8/12/2021, 09:07
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ trưởng Tài chính Nhật từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Tài chính Nhật từ chức

Dù từ chức nhưng Bộ trưởng Tài chính Nhật vẫn khẳng định mình không say rượu trong buổi họp của G7 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Nhật Shoichi Nakagawa ngày 17-2 đã tuyên bố từ chức, sau khi có những cáo buộc từ phe đối lập là ông đã say rượu khi tham gia buổi họp báo của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Rome, Ý vào cuối tuần trước.

Ông Shoichi Nakagawa nói rằng Thủ tướng Nhật Taro Aso đã chấp nhận đơn từ chức của ông, chỉ một ngày sau khi yêu cầu ông phải ở lại văn phòng và cho phép các đảng đối lập thẩm tra trước Quốc hội. Thủ tướng Aso đã đề cử Bộ trưởng Kinh tế Kaoru Yosano, 70 tuổi kiêm thêm nhiệm công việc của bộ trưởng tài chính. Điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong chính sách của nước Nhật giữa lúc chính phủ đang nỗ lực đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng.

Bên cạnh dòng thông tin cho thấy nền kinh tế Nhật đang suy giảm nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1974 đến nay, sự kiện này đã đánh một đòn chí tử vào Thủ tướng Aso và nội các của ông. Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính phủ của ông Aso đã giảm xuống dưới 10% vì nhiều lần nói hớ và thay đổi chính sách không hợp lý.

Ông Aso – Thủ tướng thứ ba của Nhật trong vòng 2 năm qua, đang cố gắng vận động Quốc hội tán thành gói kích thích kinh tế và cũng là khoản chi ngân sách kỷ lục 958 tỉ đô la Mỹ trong năm tài chính sẽ kết thúc vào tháng 3-2010 để giải cứu nền kinh tế khỏi suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Shoichi Nakagawa bị cáo buộc là đã say rượu trong buổi họp báo ngày 14-2 tại Ý. Theo các đoạn video ghi lại, mắt ông Nakagawa nhíu lại, hay ngáp vặt và líu lưỡi khi nói chuyện với báo giới.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới