Thứ Ba, 29/11/2022, 05:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ trưởng Tư pháp ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Tư pháp ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế

Đá Bàn

Bộ trưởng Tư pháp ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tin rằng, nếu Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế thì hòn đảo xinh đẹp này sẽ phát triển nhanh về kinh tế du lịch. Ảnh: mô hình dự án sân bay quốc tế Phú Quốc (nguồn: Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam)

(TBKTSG Online) – Vì có cơ chế quản lý và chính sách ưu đãi quá đặc biệt nên các đề án thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang gặp phải một số vướng mắc pháp lý cần được tháo gỡ. Dù vậy Bộ trưởng Bộ Tư pháp vẫn cho rằng, các đề xuất trên phù hợp với chủ trương của Nhà nước.

Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội vừa làm việc với ba tỉnh có đề xuất thành lập các đặc khu kinh tế là Quảng Ninh (Vân Đồn), Khánh Hòa (Bắc Vân Phong), Kiên Giang (Phú Quốc) về tính pháp lý của các đặc khu kinh tế này, theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường.

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang mong muốn sớm thành lập các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (cùng với cơ chế đặc biệt về thẩm quyền quản lý nhà nước cũng chính sách ưu đãi về đất đai, thuế…)  để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, những đề xuất trong các đề án thành lập đặc khu kinh tế đưa ra cơ chế “quá đặc biệt” so với quy định hiện hành tại luật, pháp lệnh của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên cần phải được xem xét, cân nhắc…

Dù vậy, ông Hà Hùng Cường vẫn cho rằng, đề xuất thành lập các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt của Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang là phù hợp với chủ trương của Nhà nước.

Thực tế, Hiến pháp năm 2013 đã có quy định về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và khẳng định rõ thẩm quyền của Quốc hội trong việc thành lập các đơn vị này.

Cho nên, theo ông Hà Hùng Cường, các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc phải được thành lập bởi một văn bản của Quốc hội.

“Tất nhiên, các cơ chế đặc biệt cần phải được phân tích, đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương, phát huy tối đa thế mạnh vùng, và trong mọi trường hợp, phải đảm bảo nguyên tắc thượng tôn Hiến pháp”, ông Hà Hùng Cường nói.

Xem thêm:

Lùi thời hạn trình dự án luật về đặc khu kinh tế

Muốn có đặc khu phải có luật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới