Chủ Nhật, 23/01/2022, 06:08
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ trưởng Xây dựng: công tác thẩm định đang có vấn đề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Xây dựng: công tác thẩm định đang có vấn đề

Minh Đức

Bộ trưởng Xây dựng: công tác thẩm định đang có vấn đề
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Sau hàng loạt sự cố liên tiếp liên quan đến đập thủy điện, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội hôm 13-6, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận công tác thẩm định đang có vấn đề.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết đã cử cán bộ Cục Giám định chất lượng nhà nước về công trình xây dựng tới hiện trường để nắm tình hình và bước đầu xác định nguyên nhân sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (Gia Lai).

Theo báo cáo ban đầu, nguyên nhân sự cố có thể bắt nguồn từ một điểm tiếp giáp trên thân đập, bởi một bên là bê tông cứng (cống dẫn dòng), một bên là đất mềm nên dễ xảy ra thấm.

“Khi thấm nước mà không được kiểm soát tốt thì đất bên trong đập sẽ bị nước xói, moi ra ngoài, tạo ra lỗ hổng kiểu hàm ếch làm nó sụt xuống”, ông Trịnh Đình Dũng nói.

Sau hàng loạt các sự cố vỡ đập thủy điện liên tiếp trong thời gian qua, ông thừa nhận, công tác thẩm định đang có vấn đề. Ông cho biết, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng đã nhìn thấy vấn đề này và bộ đã trình Chính phủ dự thảo nghị định về quản lý chất lượng công trình.

Nếu như trước đây việc thẩm định chất lượng công trình được giao cho chủ đầu tư thì trong dự thảo nghị định này, công tác thẩm định phải “tiền kiểm” ngay từ khâu thiết kế kỹ thuật và việc thẩm định do các cơ quan quản lý chuyên ngành nhà nước về xây dựng chịu trách nhiệm.

“Thay vì hậu kiểm (kiểm tra khi công trình đã xong) như trước đây, theo quy định mới, cơ quan quản lý chuyên ngành phải làm công tác kiểm tra, giám sát ngay từ đầu, từ khâu duyệt thiết kế kỹ thuật”, ông nói.

Trong sự cố ở thủy điện Ia Krêl 2, việc thẩm định vẫn được giao quyền cho chủ đầu tư và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh, các cơ quan khác như tư vấn thiết kế, thi công, cơ quan giám sát và cơ quan quản lý nhà nước cũng không thể vô can.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới