Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không thiếu thuốc Tamiflu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam không thiếu thuốc Tamiflu

Thu Hiền thực hiện

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu – Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Trước tình hình cúm A/H1N1 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có trao đổi nhanh với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu bên lề cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm tại TPHCM ngày 6-5.

TBKTSG Online: Tại cuộc họp, ngành y tế một số địa phương như Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, An Giang… đều kêu về tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch cúm. Vậy, xin ông cho biết bộ sẽ giải quyết tình trạng này ra sao?

– Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu: Tôi xin khẳng định rằng Việt Nam không thiếu thuốc bởi hiện nay ngành y tế đã chuẩn bị đủ 880.000 liều thuốc Tamiflu. Việt Nam cũng có đủ nguyên liệu để tự sản xuất được 20 triệu liều thuốc.

Thế nhưng, phải tính đến nhu cầu phòng dịch bệnh đến đâu thì sản xuất thuốc đến đấy. Hiện, dịch chưa đến Việt Nam nên bộ chưa phân bổ thuốc đến các vùng. Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố kiểm kê lại cơ số thuốc đã có, cái nào còn hạn, cái nào đã hết hạn sử dụng và báo cáo kết quả lên bộ. Sau đó, trong trường hợp có dịch, bộ sẽ chuyển ngay thuốc đến các vùng dịch.

Trong trường hợp xấu nhất là phát hiện ra bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam, ngành y tế sẽ xử lý ra sao?

Việt Nam không phải là nước khởi nguồn dịch cúm A/H1N1. Trong tình huống xấu nhất, nếu phát hiện người mang virút cúm A/H1N1 ở nước có dịch vào thì tốt nhất phải phát hiện ngay ở cửa khẩu và thực hiện cách ly ngay nhằm tránh lây nhiễm qua người thứ 2 thì thảm họa sẽ không xảy ra.

Hiện nay, các nước vẫn chưa cấm giao lưu, đi lại. Vì vậy, biện pháp tốt nhất vẫn là phát hiện được người mang bệnh ngay tại các cửa khẩu nhằm tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Hiện nay, nhiều ngưởi dân rất hoang mang và không dùng thịt heo, nên đã gây ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi heo. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng chịu những tác động không nhỏ. Ông có cho rằng Việt Nam đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch một cách thái quá hay không?

Một số nước trên thế giới đã tuyên truyền thái quá về virút cúm A/H1N1 là cúm heo. Thái quá như Ai Cập là tiêu diệt hết cả đàn heo. Nhưng Việt Nam ngay từ đầu đã cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đều khẳng định là cúm A/H1N1 đang ở giai đọan lây từ người sang người chứ không phải từ heo lây sang người, mặc dù, nguồn gốc xa xưa của con virút này bắt nguồn từ heo. Do vậy, ngay từ đầu, Việt Nam vẫn tuyên truyền đúng mức để vừa chống dịch và vừa đảm bảo sản xuất.

Tôi nghĩ rằng một phần do mức độ lan truyền nhanh của thông tin qua các kênh thông tin và người dân vẫn còn hiểu chưa đúng về dịch cúm A/H1N1 nên gây một số thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Ông có đánh giá gì về năng lực của hệ thống phòng chống dịch bệnh của Việt Nam hiện nay ra sao? Trong trường hợp xấu nhất, Việt Nam có đủ khả năng dập dịch hay không?

Hôm qua (5-5), Shin Yuong Soo – Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam và có đánh giá tốt về công tác phòng dịch ở Việt Nam là: phản ứng nhanh, đúng mức với dịch cúm A/H1N1.

Tôi có đi kiểm tra việc vệ sinh dịch tễ tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất thì thấy chúng ta đã sớm có tổ chức kiểm dịch y tế quốc tế đạt tiêu chuẩn quốc tế từ 20 năm nay, bên cạnh đó đã có kinh nghiệm từ chống dịch SARS, cúm gia cầm H5N1.

Thêm vào đó, Việt Nam đã có trang thiết bị sẵn có như máy đo thân nhiệt điện tử, quang phổ, thuốc Tamiflu có từ năm 2005, đội ngũ cán bộ đã có kinh nghiệm phòng chống dịch nhiều lần. Vì vậy, tôi đánh giá khả năng về mặt chuyên môn, về mặt kỹ thuật và năng lực của đội ngũ nhân viên y tế Việt Nam có thể đáp ứng được công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Xin cảm ơn bộ trưởng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới