Thứ Năm, 8/12/2022, 03:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ TT& TT sắp có vụ Quản lý doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ TT& TT sắp có vụ Quản lý doanh nghiệp

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo nghị định 132/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16-10 và có hiệu lực từ ngày 2-12-2013,  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) sẽ phải cơ cấu lại, hình thành thêm một số vụ, cục mới, trong đó có vụ Quản lý doanh nghiệp.

>> Cơ quan nhà nước ít dùng thư điện tử

Thứ trưởng Bộ TT & TT Trần Đức Lai cho biết, theo nghị định 132, trong cơ cấu tổ chức của Bộ sẽ có nhiều đơn vị chức năng mới như Cục An toàn Thông tin, Cục Bưu điện Trung ương, Vụ Thông tin Cơ sở, Vụ Thi đua Khen thưởng, Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Theo ông Lai, qua thực tế công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng thì việc thành lập Cục An toàn thông tin là cần thiết để qua đó, Bộ TT & TT tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng và phối hợp có hiệu quả với các bộ, ngành liên quan, đảm bảo an toàn cho các hoạt động của hạ tầng thông tin quốc gia và an ninh thông tin quốc gia. Việc thành lập Cục An toàn thông tin cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức quốc tế trong cuộc đấu tranh chống khủng bố mạng.

Về công tác quản lý doanh nghiệp, theo thứ trưởng Lai, trong thời gian qua công tác này tại Bộ được giao cho nhiều đơn vị như Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch Tài chính và một số Cục, Vụ chuyên ngành khác do đó có nhiều bất cập như: không có đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm chính; không tổ chức thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao; khó đảm bảo tính độc lập và khách quan tương đối trong quản lý.

Việc thành lập Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng cho phép tách bạch thêm chức năng quản lý nhà nước với chức năng đại diện chủ sở hữu, cho phép thực hiện nghiêm túc hơn cam kết trong WTO (nhà nước không can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động thương mại của doanh nghiệp nhà nước), tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục hội nhập với cam kết “Cơ quan quản lý viễn thông không giữ bất cứ vai trò quản lý điều hành nào đối với doanh nghiệp viễn thông”, phù hợp với xu hướng chung trên thế giới về cơ quan quản lý viễn thông độc lập.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới