Thứ Bảy, 21/05/2022, 07:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ TTTT: Chỉ có 60% dân số Việt Nam dùng di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ TTTT: Chỉ có 60% dân số Việt Nam dùng di động

Vân Oanh

Bộ TTTT: Chỉ có 60% dân số Việt Nam dùng di động
Thực tế chỉ có 60% dân số Việt Nam dùng di động. Ảnh minh họa: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo số liệu được công bố trước đây, tính đến hết năm 2012 Việt Nam có 89 triệu dân và có 131 triệu thuê bao di động, tỷ lệ người dùng di động của Việt Nam đạt hơn 130% dân số. Tuy nhiên, số liệu kiểm tra thực tế của Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) gần đây cho thấy thực tế tỷ lệ người dùng di động chỉ tương ứng hơn 60% dân số.

>>> Thu hồi 15 triệu thuê bao di động ảo

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, gần đây bộ đã kiểm tra thực tế số máy điện thoại di động hoạt động trên thị trường di động và thấy rằng chỉ có khoảng hơn 60% dân số bật máy di động sử dụng trong một ngày.

Trong khi đó theo Sách Trắng công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam được Bộ TTTT công bố vào tháng 9-2013, tính đến hết năm 2012 Việt Nam có 131 triệu thuê bao di động, còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì đến hết năm 2012, Việt Nam có gần 89 triệu dân.

Giải thích vì sao có độ vênh về số liệu thống kê và số người dùng di động thực tế, ông Thắng cho biết có những người dùng đến 2-3 sim cùng một lúc. Hoặc trong đó có cả sim ảo, sim rác (sim còn lưu trên hệ thống nhưng không phát sinh cước).

Hiện nay các mạng di động không công bố về số liệu thuê bao đang bật máy sử dụng vào cùng một thời điểm. Song, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hoàn thành vào tháng 11 vừa qua cho thấy, tính đến hết năm 2012, VNPT có hơn 75,5 triệu thuê bao đang hoạt động hai chiều (thuộc hai mạng di động Vinaphone và Mobifone), nhưng chỉ khoảng 66% trong số này (49,5 triệu) có phát sinh cước trong vòng một tháng.

Được biết, để tránh tình trạng thuê bao ảo, sim rác, Bộ TTTT đã quản lý chặt hơn tình trạng khuyến mại tràn lan để phát triển thuê bao của các mạng di động. Bên cạnh đó bộ này vừa thông qua đề án triển khai chuyển mạng giữ số (người dùng di động có thể chuyển sang sử dụng mạng di động khác mà vẫn giữ nguyên số) từ 1-1-2017. Việc chuyển mạng giữ số hiện đã được triển khai tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới