Chủ Nhật, 28/05/2023, 18:07
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ TTTT đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ TTTT đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19

TH

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đề nghị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Thay vào đó, chỉ công bố, khuyến cáo các địa điểm nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến.

Bộ TTTT đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19
Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sau khi có ca nhiễm Covid-19 tại tòa nhà văn phòng tại phường Phan Chu Trinh. Ảnh: TTXVN

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản số 1631/BTTT-CBC gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ

Theo văn bản, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, việc cung cấp thông tin tuyên truyền cho báo chí đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng tránh dịch bệnh và ý thức tự bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.

Ngày 24-5: Thêm 187 ca nhiễm Covid-19 và một ca tử vong

Trong số này có 28 ca trong khu vực phong tỏa, có liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang và 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội.

Các ca nhiễm mới Covid-19 được ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (105), Hải Dương (5), Hà Nội (21), Bắc Ninh (38), Lạng Sơn (11), Điện Biên (2), Đà Nẵng (1), TPHCM (1).

Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19  thông báo ca tử vong 44 là BN4807, 38 tuổi, nữ công nhân tại tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân nhập viện ngày 17-5 và tử vong do sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2 sáng 24-5.

Tuy nhiên, văn bản cũng chỉ rõ một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin và phòng chống dịch. Trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập.

Những thông tin này được các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ở các địa phương có người nhiễm Covid-19 công bố (phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh) và sau đó được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn thêm, khiến cho dư luận, cộng đồng bám theo bình luận, bàn tán, kỳ thị, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người nhiễm bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo ngành y tế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh các địa phương đảm bảo cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đến nay đã là lần thứ tư.

Cùng với đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân.

Thay vào đó, cơ quan y yế chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

TPHCM: Khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra đường

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với các sở, ban ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức sáng 24-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khuyến cáo: người trên 60 tuổi hạn chế ra đường, vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu.

Ông Phong đề nghị Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; thực hiện giãn cách trong bệnh viện, chú ý hạn chế người thăm nuôi; các bệnh viện sẵn sàng có phương án khu cách ly tạm thời. Yêu cầu nhân viên y tế, người nhà chăm sóc, bệnh nhân phải cài đặt ứng dụng BlueZone nếu có thiết bị di động; không có thiết bị di động thì áp dụng biện pháp khác. Mở rộng ứng dụng thông tin trong đăng ký khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe khám bệnh từ xa.

Hà Nội: Cách ly y tế 4 tòa nhà Goldmark City vì có ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 24-5, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của một phụ nữ 43 tuổi, ở tòa nhà R4A Goldmark City, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện cách ly y tế 4 tòa nhà Goldmark City với tổng số 1.909 hộ và 5.752 cư dân.

Tổng cục Thuế đã ra thông báo tạm dừng tiếp khách từ ngày 24-5 do có một công chức của văn phòng Tổng cục Thuế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Hiện, Tổng cục Thuế đã liên hệ với cơ quan y tế phun khử khuẩn toàn bộ cơ quan, đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động có mặt tại trụ sở Tổng cục Thuế trong ngày 24-5 tạm thời ở lại cơ quan để triển khai công tác phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Theo Bộ TTTT, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới