Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tư pháp yêu cầu tạm dừng văn bản liên quan đến chia tách thửa đất của Hà Nội

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tư pháp vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan đến yêu cầu tạm dừng chia tách thửa đất thuộc thành phố. Cơ quan tư pháp cho rằng văn bản nêu trên không có cơ sở pháp lý và sai thẩm quyền.

Để hạn chế tình trạng phân lô, chia tách thửa đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành Công văn 1685 yêu cầu tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất. Công văn này bị Bộ Tư pháp xác định là không có cơ sở pháp lý và không đúng thẩm quyền – Ảnh: Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội

Theo VOV, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, đề nghị kiểm tra, xử lý Công văn số 1685/STNMT-ĐKTĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong thực hiện thủ tục tách thửa đất, hợp thửa.

Trước đó, do nhiều địa phương xuất hiện tình trạng phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng đường giao thông, vi phạm pháp luật đất đai, trật tự xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành Công văn 1685 đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, tách thửa là quyền của người sử dụng đất khi áp dụng đầy đủ các điều kiện và được thực hiện theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Vì vậy, việc tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tách thửa đất là không có cơ sở pháp lý về nội dung và không thuộc thẩm quyền của sở. Ngoài ra, điều này có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Bộ Tư Pháp nhận định Công văn 1685 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là văn bản hành chính có chứa quy phạm pháp luật, nên việc ban hành văn bản này là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Do đó Bộ Tư pháp đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tự kiểm tra, xử lý Công văn 1685 theo quy định để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, kỷ luật, kỷ cương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới