Thứ Năm, 8/12/2022, 03:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Xây dựng: chỉ xử lý được 30% tro xỉ nhiệt điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Xây dựng: chỉ xử lý được 30% tro xỉ nhiệt điện

Văn Nam

Bộ Xây dựng: chỉ xử lý được 30% tro xỉ nhiệt điện
Tro xỉ thải ra từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tại Trà Vinh. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tại Hội nghị bảo vệ môi trường trực tuyến hôm nay (24-8), lãnh đạo Bộ Xây dựng  cho biết áp lực về xử lý tro xỉ, thạch cao từ các nhà máy nhiệt điện và nhà máy hóa chất hiện nay là rất lớn bởi lượng thải ra hàng năm xấp xỉ 10 triệu tấn, cộng với lượng tồn lưu hiện nay lên đến 15 triệu tấn nhưng chỉ mới xử lý khoảng 30%.

Báo cáo về hiện trạng xử lý chất thải tại hội nghị trực tuyến về bảo vệ môi trường hôm nay, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết một trong những bất cập trong xử lý rác thải và nước thải đô thị hiện nay chính là quy hoạch địa điểm khu vực xử lý rác thải và nước thải đô thị.

Về chất thải rắn, hiện có 55/63 tỉnh thành có quy hoạch xử lý chất thải rắn, chỉ có 12/63 tỉnh thành có quy hoạch xử lý nước thải đô thị, hơn 89% chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng cách chôn lấp. Tỉ lệ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt cả nước hiện chỉ đạt 12%, rất thấp nếu so với một số nước trong khu vực như Indonesia đạt 30%, Malaysia đạt 40% hoặc Singapore đạt đến 100%.

“Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay chính là tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện và thạch cao của các nhà máy hóa chất. Tổng lượng tro xỉ, thạch cao tồn lưu trên cả nước hiện nay ước chừng 15 triệu tấn và hàng năm các nhà máy tiếp tục thải ra thêm khoảng 10 triệu tấn nữa nhưng tỉ lệ xử lý hiện nay mới chỉ đạt khoảng 30% số này nên tạo áp lực rất lớn về xử lý tro xỉ, thạch cao thải ra”, lãnh đạo Bộ Xây dựng nói.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng kiến nghị cần nhanh chóng đến năm 2020 các địa phương phải hoàn thành xây dựng quy hoạch các địa điểm xử ý chất thải, có lộ trình cụ thể về thu gom xử lý nước thải sinh hoạt để có thể nâng từ tỉ lệ 12% hiện nay lên 25 – 30% vào năm 2020, và cũng đến năm 2020 sẽ có 25 – 30% chất thải rắn được xử lý bằng công nghệ đốt, tận dụng nhiệt đốt để phát điện.

Bộ Xây dựng cũng sẽ trình Chính phủ phê duyệt đề án tái sử dụng tro xỉ, thạch cao thải ra từ các nhà máy nhiệt điện và hóa chất để làm vật liệu xây dựng, dự kiến đến năm 2020 sẽ tái sử dụng 40 – 50% tro xỉ, thạch cao thải ra.

Để thu hút đầu tư xử lý nước thải đô thị, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đang được thu bằng 10% giá nước sạch hiện nay là rất thấp, không đủ để khuyến khích nhà đầu tư. Do đó, bộ kiến nghị nên có cơ chế giá xử lý nước thải để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia xây dựng thêm các nhà máy xử lý nước thải theo hình thức đối tác công tư.

Xem thêm:

>> VN cần hơn 10 tỉ đô la Mỹ cho ngành cấp thoát nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới