Thứ Sáu, 24/03/2023, 10:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Xây dựng đề nghị xem xét thí điểm căn hộ 20m2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Xây dựng đề nghị xem xét thí điểm căn hộ 20m2

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND TPHCM xem xét, đánh giá nhu cầu thực tế căn hộ 20 – 45 m2 trong nhà ở chung cư thương mại của Công ty TNHH địa ốc Đất Lành trên địa bàn, để hướng dẫn công ty thực hiện thí điểm loại hình căn hộ này.

Theo Bộ Xây dựng, trước đó Công ty TNHH địa ốc Đất Lành kiến nghị cho phép đầu tư xây dựng loại căn hộ có diện tích 20 – 30 m2 trong nhà ở chung cư thương mại để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đối tượng độc thân có thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng cho rằng, nếu thấy nhu cầu thực tế trên địa bàn có nhiều và cấp thiết thì có thể cho phép xây dựng thí điểm loại căn hộ có diện tích nhỏ (từ 20 – 45 m2) với một tỷ lệ hợp lý trong nhà ở chung cư thương mại. Từ đó để có cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm, báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật hiện hành cho phù hợp với thực tế.

Vào khoảng cuối tháng 4, Công ty địa ốc Đất Lành đã đưa ra thị trường căn hộ mẫu loại 20 – 40 m2, với giá bán thấp nhất khoảng 300 triệu đồng/căn hộ tại dự án chung cư Thái An (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TPHCM).

Ngay sau khi được giới thiệu, sự kiện căn hộ siêu nhỏ đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều: người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở và giới kinh doanh ủng hộ loại căn hộ này vì cho tằng tổng giá trị sản phẩm vừa với điều kiện của nhiều người. Sở Xây dựng TPHCM thì cho rằng Đất Lành đang đề xuất căn hộ dưới chuẩn quy định của Luật Nhà ở…

Nhiều ý kiến cho rằng, mô hình căn hộ siêu nhỏ trùng lắp với mô hình khu lưu trú, ký túc xá, nhà trọ, chỉ khác ở thuật ngữ căn hộ. Nếu bán loại căn hộ siêu nhỏ ra thị trường, không khéo có thể rơi vào tình huống đánh tráo khái niệm.

Giữa tháng 5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã trực tiếp thị sát căn hộ mẫu 20 m2 của Công ty địa ốc Đất Lành tại quận 12, TPHCM. Ông Quân cho rằng, nếu muốn triển khai thực hiện loại hình căn hộ này cần phải có hàng loạt quy định kèm theo.

Tại văn bản mới ban hành, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TPHCM xem xét, đánh giá nhu cầu thực tế của loại căn hộ này trên địa bàn và đề xuất của Công ty TNHH địa ốc Đất Lành để hướng dẫn công ty thực hiện dự án trên cơ sở của pháp luật, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới