Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Xây dựng không còn DNNN sau 2015

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Xây dựng không còn DNNN sau 2015

Tư Hoàng

Bộ Xây dựng không còn DNNN sau 2015
Giảm tuyệt đối về số lượng DN 100% vốn nhà nước, nhưng chất lượng về quản trị của các DN này vẫn bỏ ngỏ. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Dự kiến đến cuối năm 2015, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành cơ bản công tác cổ phần hóa và không còn doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết trong một báo cáo rằng, đến nay có 7/16 Tổng công ty – Công ty mẹ đã hoàn thành cổ phần hóa, và 9 Tổng công ty còn lại đang được triển khai cổ phần hóa.

Các công ty đang được triển khai cổ phần hóa bao gồm Sông Đà, Phát triển nhà và đô thị (HUD), Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Cơ khí xây dựng (COMA), Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC), Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), Xây dựng số 1 (CC1), Vật liệu Xây dựng số 1 (FiCO), Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM).

Bên cạnh đó, bộ này sẽ cổ phần hóa 8 công ty con song song cùng công ty mẹ; và cổ phần hóa riêng 2 công ty con.

Báo cáo không cho biết cụ thể số vốn của Nhà nước còn bao nhiêu trong các tổng công ty thuộc bộ. Tuy nhiên, khẳng định của Thứ trưởng Hùng là bộ không còn doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là hoàn toàn có cơ sở.

Lý do là Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1-7 vừa qua quy định DNNN là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thay vì 51% vốn nhà nước trở lên.

Quy định này trong Luật Doanh nghiệp đương nhiên giúp Bộ Xây dựng, cũng như nhiều bộ, ngành khác hoàn thành nhanh chóng các chương trình tái cơ cấu DNNN trực thuộc về số lượng.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp này cải thiện về năng lực quản trị, và các doanh nghiệp này vẫn còn được ưu đãi về chính sách, nguồn lực, và vốn.

Liên quan đến công tác thoái vốn, báo cáo của bộ này cho biết, theo kế hoạch phê duyệt có 170 danh mục cần thoái vốn, gồm 159 danh mục thoái 100% vốn và 11 danh mục thoái vốn một phần.

Hiện tại, đã thực hiện thoái vốn thành công tại 50 danh mục, đang tiếp tục thực hiện thoái vốn tại 24 danh mục.
Báo cáo của bộ khẳng định, đến hết năm 2015 phấn đấu hoàn thành công tác thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính – chấm dứt tình trạng các doanh nghiệp trực thuộc bộ đầu tư ra ngoài ngành.

Xem thêm:

Nhà nước có lợi nhuận khi thoái vốn khỏi DNNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới