Thứ Sáu, 20/05/2022, 02:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ XD đề nghị hỗ trợ 85.000 hộ nghèo xây nhà tránh bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ XD đề nghị hỗ trợ 85.000 hộ nghèo xây nhà tránh bão

Mạnh Tùng

Bộ XD đề nghị hỗ trợ 85.000 hộ nghèo xây nhà tránh bão
Bình quân mỗi năm có khoảng 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ vào nước ta. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho khoảng 85.000 hộ nghèo tại 20 tỉnh khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung xây nhà, sửa nhà để tránh bão trong giai đoạn 2014-2016.

Đề xuất trên nằm trong dự thảo đề án hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão cho các hộ nghèo khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung mà Bộ Xây dựng đang xin ý kiến các cơ quan liên quan.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 16 triệu đồng/hộ với đối tượng là hộ nghèo đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ cần phải xây dựng nhà mới để chống chọi với mùa mưa bão.

Ước tính, mỗi căn nhà mới phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 24m², chất lượng tốt, chống tốc mái khi có bão với kinh phí xây dựng 48 triệu đồng. 

Bộ này còn đề nghị hỗ trợ cho các hộ cần gia cố lại nhà ở để chống hư hỏng khi có bão với mức 4 triệu đồng/hộ.

Nếu đề xuất được Chính phủ chấp nhận, thì tổng vốn ngân sách nhà nước chi ra để hỗ trợ là 863 tỉ đồng, phần lớn là ngân sách trung ương, và vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 793 tỉ đồng với lãi suất vay 3%/năm trong thời hạn 10 năm.

Trước đó, từ giữa năm 2012, Chính phủ đã triển khai chương trình 716 về thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Theo số liệu từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ 1961 đến năm 2013, có 291 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ vào nước ta, bình quân mỗi năm có khoảng 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Do biến đổi khí hậu, bão ngày càng gia tăng cả về tần suất và cường độ. Hầu như năm nào cũng có những cơn bão có cường độ lớn làm chết nhiều người, phá hủy nhiều công trình kiến trúc, cây cối, hoa màu…, thiệt hại về kinh tế ước tính hàng ngàn tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới